TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei: Trung Quốc đặt hàng loạt thiết bị xét nghiệm PCR vài tháng trước khi Covid-19 bùng phát

05-10-2021 - 19:41 PM | Tài chính quốc tế

Nikkei: Trung Quốc đặt hàng loạt thiết bị xét nghiệm PCR vài tháng trước khi Covid-19 bùng phát

Báo cáo về các hợp đồng của Chính phủ cho thấy sự gia tăng đơn hàng thiết bị xét nghiệm PCR ở Vũ Hán từ tháng 5/2019.

Nikkei dẫn báo cáo của công ty an ninh mạng Internet 2.0 có trụ sở tại Australia, cho biết lượng mua các thiết bị xét nghiệm PCR ở Hồ Bắc, Trung Quốc đã tăng vọt nhiều tháng trước khi xuất hiện báo cáo chính thức đầu tiên về ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Cụ thể, 67.4 triệu tệ (10,5 triệu USD theo tỷ giá hiện nay) đã được chi cho các đơn hàng xét nghiệm PCR ở Hồ Bắc trong năm 2019, cao gần gấp đôi so với năm 2018. Sự gia tăng bắt đầu từ tháng 5.

Internet 2.0 đã thu thập và phân tích dữ liệu từ một trang web tổng hợp thông tin về đấu thầu mua sắm công ở Trung Quốc. Nhóm phân tích bao gồm các cựu quan chức tình báo của Mỹ, Anh, Australia và nhiều quốc gia khác.

Theo đó, đơn đặt hàng từ các trường đại học tăng gấp đôi trong khi các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc đặt lượng hàng gấp 5 lần. Lượng mua từ các bệnh viện giảm 10% nhưng Quân đội Trung Quốc cũng có những đơn hàng này.

Từ tháng 7 đến tháng 10, lượng đơn hàng tăng đột biến, đặc biệt là từ Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán. Tổ chức này chi 8,92 triệu tệ cho các đơn hàng xét nghiệm PCR vào năm 2019, gấp 8 lần tổng kinh phí của năm trước đó.

PCR là xét nghiệm được dùng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng nó khá nổi tiếng với việc xét nghiệm virus Covid-19. Trong khi đó, Vũ Hán, Hồ Bắc chính là nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh vào cuối năm 2019. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc gia tăng mua thiết bị xét nghiệm PCR có liên quan tới Covid-19 ở Hồ Bắc vào năm 2019.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản bác kết quả nghiên cứu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng những nghiên cứu này không đáng tin cậy.

Hiện tại, nguồn gốc Covid-19 vẫn là cuộc tranh cãi chưa có hồi kết.

Tham khảo: Nikkei

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên