TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NMLD Dung Quất - Hành trình 51 ngày bảo dưỡng tổng thể

05-10-2020 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

NMLD Dung Quất - Hành trình 51 ngày bảo dưỡng tổng thể

Bảo dưỡng tổng thể lần 4 NMLD Dung Quất diễn ra trong 51 ngày, từ ngày 12/8 đến ngày 01/10. Khác với những lần trước, lần bảo dưỡng này gặp rất nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có.

Vượt qua những thách thức

Năm 2020, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) phải thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa lo chống dịch vừa thực hiện bảo dưỡng. BSR đã ban hành nhiều chỉ thị, thông báo yêu cầu tất cả người lao động nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch như bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, khai báo y tế…

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, Việt Nam hạn chế nhập cảnh nên việc huy động chuyên gia nước ngoài gặp vô vàn khó khăn. Được sự hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các bộ ban ngành và tỉnh Quảng Ngãi, BSR đã đưa 251 chuyên gia sang thực hiện bảo dưỡng đảm bảo an toàn, không có chuyên gia nào bị nhiễm SARS-CoV-2. Trong hoàn cảnh đó, BSR và các nhà thầu đã phát huy tối đa nội lực trong nước, đặc biệt các doanh nghiệp bảo dưỡng dầu khí có uy tín như PTSC Quảng Ngãi, PVChem, PVMR… nhằm huy động tối đa nhân sự chất lượng cao trong nước, giảm thuê chuyên gia nước ngoài nhằm tiết kiệm chi phí.

NMLD Dung Quất - Hành trình 51 ngày bảo dưỡng tổng thể - Ảnh 1.

Nhân sự nhà thầu đưa các cyclone vào tháp D-150

Không chỉ có khó khăn về dịch bệnh, thời tiết, thiếu hụt chuyên gia; những khó khăn về kỹ thuật cũng được xử lý thành công. Trong 7 gói thầu thì gói thầu số 1 có tính chất phức tạp nhất. Các hạng mục công việc chính tại gói thầu này là thay thế sửa chữa 4 cyclone thứ cấp CY-1504 của tháp tái sinh tầng 2 và bảo dưỡng van. Việc thay thế 4 cyclone gặp vô vàn khó khăn với nhiều công đoạn phức tạp như: Cắt vật liệu bằng nước cao áp, nâng hạ, cân chỉnh, lắp đặt và sửa chữa 18 tấn vật liệu cách nhiệt bên trong không gian chỉ đủ cho 1 người làm việc. Mỗi cyclone có kích thước 12m, nặng 5 tấn và được thực hiện trong không gian hạn chế. Thế nhưng, bằng sự khéo léo, khoa học và tỉ mỉ, 4 cyclone đã được thay thế an toàn, đảm bảo chất lượng.

Gói thầu số 7 - Bảo dưỡng phao SPM, đây là công việc lần đầu tiên thực hiện sau hơn 10 năm vận hành, gồm 3 công đoạn chính: tháo phao, bảo dưỡng phao trên Dock và lắp đặt lại phao. Công tác bảo dưỡng phao trên Dock là công đoạn cực kỳ phức tạp, lần đầu tiên thực hiện và trong điều kiện thiếu hụt về chuyên gia. BSR và nhà thầu phải huy động gấp đôi nguồn lực, làm việc 24/24 để đẩy nhanh tiến độ đề ra. Công việc đang diễn ra thuận lợi thì bão số 5 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, đã làm công tác lắp lại phao trên biển chậm 2 ngày so với kế hoạch. Chạy đua với bão, công việc bảo dưỡng phao được điều chỉnh kế hoạch, tách các phần việc có thể làm trước bão như: lắp xích neo, ống chìm, gia cố tránh bão; sau bão lắp hệ thống ống nổi, thủy lực, thiết bị đo lường và điều khiển. Chiều ngày 23/9, phao SPM đã tiếp nhận chuyến dầu thô đầu tiên đảm bảo an toàn, đánh dấu SPM đã hoạt động trở lại sau kỳ bảo dưỡng.

NMLD Dung Quất - Hành trình 51 ngày bảo dưỡng tổng thể - Ảnh 2.

Phao SPM được kéo ra biển sau khi bảo dưỡng trên bờ

Các gói thầu còn lại 2, 3, 4 và 5 cũng gặp nhiều khó khăn thách thức trong quá trình thực hiện như sửa chữa hỏng hóc của các đuốt, thay thế ống của các thiết bị trao đổi nhiệt bị ăn mòn, sơn chống ăn mòn gần 8.000m2 bên trong hệ thống đường ống nước biển.

Đối với gói công việc do BSR tự thực hiện, nhiều hạng mục công việc phức tạp, lần đầu tiên thực hiện như nâng cấp hệ thống EMCS, DCS/ESD, DRCS, Surge test đều đảm bảo chất lượng. Trong các đợt bảo dưỡng trước, BSR đã tốn rất nhiều chi phí cho việc mời chuyên gia nước ngoài sang hỗ trợ giám sát tháo, kiểm tra, lắp đặt các thiết bị quay. Tuy nhiên lần bảo dưỡng này, nhân sự BSR tự thực hiện các công đoạn tháo thiết bị, vệ sinh và chỉ mời chuyên gia cho phần việc kiểm tra, lắp đặt thiết bị đã tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hàng tỷ đồng.

Nhiều giải pháp kỹ thuật mới, đạt 4 mục tiêu KPI

Ngày 30/9, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã sản xuất ra sản phẩm đầu tiên và ngày 01/10, tất cả các phân xưởng công nghệ của nhà máy đã được nạp liệu, đi vào hoạt động, đánh dấu kết thúc đợt bảo dưỡng tổng thể. Có thể khẳng định, bảo dưỡng tổng thể lần 4 NMLD Dung Quất đã thành công, đạt 4 mục tiêu đã đề ra: An toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí.

NMLD Dung Quất - Hành trình 51 ngày bảo dưỡng tổng thể - Ảnh 3.

Ngày 30/9, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã sản xuất ra sản phẩm đầu tiên sau bảo dưỡng tổng thể.

Về an toàn, đạt tiêu chí 5 không: Không có trường hợp nhiễm Covid-19, không tai nạn mất ngày công, không sự cố cháy nổ, không sự cố an ninh trật tự và không sự cố môi trường. Về chất lượng, đảm bảo chất lượng, khắc phục các lỗi kỹ thuật của nhà máy, quyết tâm đưa nhà máy vận hành ở công suất tối ưu và giãn thời gian bảo dưỡng trên 3 năm. Về tiến độ, đảm bảo 51 ngày. Về chi phí, thấp hơn dự toán được duyệt.

Tại buổi làm việc với BSR, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng đánh giá cao sự trưởng thành của BSR trong công tác quản trị, điều hành, thực hiện bảo dưỡng tổng thể đạt 4 mục tiêu trong hoàn cảnh dịch bệnh, thời tiết và giá dầu giảm sâu. BSR cần đánh giá chi tiết, tổng kết rút kinh nghiệm từ công tác chuẩn bị, đến công tác triển khai, cập nhật cơ sở dữ liệu để đề xuất kéo dài thời gian cho kỳ bảo dưỡng tiếp theo trên 3 năm.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên