MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nợ bảo hiểm hơn 7 tỉ đồng, công ty âm thầm "tháo chạy"

25-04-2024 - 09:20 AM | Xã hội

Công ty Innolux FootWear Việt Nam Chi nhánh Bình Thuận âm thầm chuyển toàn bộ máy móc ra khỏi nhà xưởng khi gần 700 công nhân bị cho nghỉ việc chưa được chốt sổ bảo hiểm

Vừa qua, Báo Người Lao Động nhận được kiến nghị của hàng trăm công nhân làm việc tại Công ty Innolux FootWear Việt Nam Chi nhánh Bình Thuận về việc bị nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong thời gian dài.

Vi phạm quyền lợi của người lao động

Công ty Innolux FootWear Việt Nam Chi nhánh Bình Thuận có trụ sở tại xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, chuyên sản xuất giày da. Công ty được thành lập tháng 7-2021 và đã đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại BHXH huyện Hàm Tân từ tháng 12-2021. Trong quá trình hoạt động, công ty mới đóng đủ BHXH cho người lao động đến hết tháng 2-2022.

Từ tháng 3-2022 đến tháng 2-2024, công ty này nợ đóng BHXH cho người lao động hơn 7 tỉ đồng (bao gồm tiền lãi chậm nộp), dẫn đến chưa chốt được sổ BHXH cho 678 người lao động nghỉ việc.

Sau nhiều lần nhắc nhở nhưng vẫn không nộp BHXH cho người lao động nên ngày 6-10-2022, UBND tỉnh Bình Thuận xử phạt vi phạm hành chính số tiền 150 triệu đồng đối với Công ty Innolux FootWear Việt Nam Chi nhánh Bình Thuận về hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, công ty chỉ nộp phạt, vẫn không nộp số tiền chậm đóng BHXH.

Trụ sở Công ty Innolux FootWear Việt Nam Chi nhánh Bình Thuận

Trụ sở Công ty Innolux FootWear Việt Nam Chi nhánh Bình Thuận

Trước sức ép của người lao động về việc chốt sổ BHXH, ngày 19-5-2023, công ty lập phiếu hẹn với người lao động đã nghỉ việc vào ngày 9-3-2024 đến trụ sở công ty để nhận tờ rời chốt sổ BHXH. Thế nhưng đến tháng 11-2023, phía công ty thông báo cắt giảm toàn bộ lao động làm việc tại đây. Tiếp theo, ngày 1-3-2024, công ty bất ngờ dừng hợp đồng thuê mặt bằng, nhà xưởng, chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi nơi đăng ký kinh doanh mà không thông báo, phối hợp với BHXH huyện để giải quyết dứt điểm chế độ bảo hiểm cho người lao động nghỉ việc như đã hẹn.

Ngày 5-3-2024, UBND huyện Hàm Tân thành lập tổ công tác để giải quyết các vấn đề liên quan công ty này và liên hệ với Công ty Innolux FootWear Việt Nam tại TP HCM (công ty mẹ). Qua đó cũng phát hiện công ty này chậm đóng BHXH cho người lao động ở một chi nhánh tại tỉnh Đồng Nai hơn 6,7 tỉ đồng. Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận xác minh tài khoản của Công ty Innolux FootWear Việt Nam từ tháng 9-2023 đến tháng 1-2024 thì số dư tài khoản của công ty chỉ còn hơn… 9 triệu đồng.

Không để xảy ra điểm nóng

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm 2022, khi công ty chậm đóng BHXH thì đơn vị đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc nhiều lần. Tuy nhiên, các đoàn kiểm tra khi làm việc tại Công ty Innolux FootWear Việt Nam đều không gặp được người đại diện pháp luật là ông Victor Ching Bautista (SN 1961, quốc tịch Philippines).

Theo tìm hiểu, từ năm 2021, ông Victor Ching Bautista đã không quay lại Việt Nam. Các công việc liên quan đến điều hành hoạt động tại công ty này cũng không được ông Victor Ching Bautista ủy quyền toàn bộ, mà chỉ ủy quyền từng nội dung nên các cơ quan chức năng không thể liên hệ làm việc. "Từ những diễn biến phức tạp nêu trên cho thấy công ty có dấu hiệu trốn đóng BHXH được quy định tại điều 216 Bộ Luật Hình sự 2015" - văn bản của BHXH tỉnh Bình Thuận nêu.

Hiện UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản giao BHXH tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất tham mưu những bước tiếp theo để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp qua rà soát, xác minh có cơ sở chứng cứ nhận diện về tội "Trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN" thì tham mưu, đề xuất chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để xem xét, khởi tố theo quy định pháp luật.

Ông Hồ Công Dương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Thuận, cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã cử người nắm tình hình, ổn định tư tưởng cho công nhân tại Công ty Innolux FootWear Việt Nam Chi nhánh Bình Thuận. LĐLĐ tỉnh cũng lên kế hoạch làm việc với các công nhân này nhằm phân loại số lao động đã xin được việc làm mới, số lao động chưa có việc làm để phối hợp trong việc giải quyết chốt sổ BHXH. 

Rà soát chốt BHXH nếu đủ điều kiện

Liên quan vấn đề của Công ty Innolux FootWear Việt Nam Chi nhánh Bình Thuận, chiều 22-4, BHXH tỉnh Bình Thuận tổ chức họp rà soát các vướng mắc. Qua rà soát, cập nhật đến nay có 312 lao động tại công ty này đủ điều kiện chốt sổ đến tháng 2-2022. Số lao động còn lại gồm 366 người chưa chốt được BHXH. Đây là số lao động được công ty thuê từ tháng 3-2022 trở đi, trùng với thời gian công ty này ngưng đóng BHXH. "Ngay trong tuần này, đơn vị bảo hiểm cùng với chính quyền sẽ đi hết các địa bàn có người lao động làm việc tại công ty để thông báo tình hình xử lý, các vướng mắc đến họ. Những ai đủ điều kiện chốt sổ BHXH sẽ được hướng dẫn để thực hiện. Hiện tại, qua rà soát, đã có 50 trường hợp đem hồ sơ lên BHXH huyện Hàm Tân để chốt sổ" - bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận, nói.

 

Theo Châu Tỉnh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên