MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nổ cực lớn ở Lebanon làm hơn 4.000 người thương vong

05-08-2020 - 08:47 AM | Tài chính quốc tế

Hai vụ nổ lớn làm rung chuyển khu cảng ở thủ đô Beirut của Lebanon hôm 4-8, khiến ít nhất 78 người tử vong và hơn 4.000 người bị thương.

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết 2.750 tấn phân bón amoni nitrat được lưu trữ trong nhiều năm tại một nhà kho gần bến cảng ở thủ đô Beirut đã nổ tung, gây ra thảm họa.

Vụ nổ chấn động ở cảng gây rung chuyển các tòa nhà và khiến người dân thủ đô Lebanon rơi vào hỗn loạn.

Nổ cực lớn ở Lebanon làm hơn 4.000 người thương vong - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ tại Beirut. Ảnh: Sky News

Truyền thông Lebanon đã công bố nhiều hình ảnh những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát và một số trường hợp bị thương do vụ nổ kinh hoàng trên.

Một nguồn tin an ninh Lebanon đã xác nhận rằng 2 vụ nổ đã làm rung chuyển khu cảng của thủ đô Beirut khiến rất nhiều người bị thương.

Một nhân chứng cho hay tất cả các cửa hàng ở quận Hamra đã hư hại nặng nề, toàn bộ mặt tiền của các cửa hàng đã bị phá hủy, nhiều cửa sổ bị vỡ và nhiều xe ô tô bị hư hỏng.

Nổ cực lớn ở Lebanon làm hơn 4.000 người thương vong - Ảnh 2.

Một khu vực bị hư hại nặng nề. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Nội vụ Lebanon cho biết những thông tin ban đầu cho thấy các vật liệu nổ thu giữ nhiều năm trước cất ở cảng đã phát nổ.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun nói rằng cần ban bố lệnh khẩn cấp ở Beirut trong 2 tuần sau vụ nổ lớn gây rung chuyển ở thủ đô. Ông kêu gọi họp nội các khẩn cấp vào ngày 5-8.

Nổ cực lớn ở Lebanon làm hơn 4.000 người thương vong - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hỏa có mặt tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Trong một đăng tải trên tài khoản Twitter của tổng thống Lebanon, ông Aoun nói rằng "không thể chấp nhận được việc có 2.750 tấn ammonium nitrate cất trong kho suốt 6 năm mà không có biện pháp an toàn", đồng thời ông cam kết người có trách nhiệm trong vụ nổ này sẽ đối mặt với "những trừng phạt nghiêm khắc nhất".

Đại sứ quán Mỹ ở Beirut đã ra khuyến cáo về khí độc và yêu cầu mọi người đeo khẩu trang và ở nhà.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên