MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nỗ lực bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn

30-03-2018 - 18:00 PM | Thị trường

Trước tình trạng thương lái đưa tỏi từ đất liền ra đảo và gắn mác tỏi Lý Sơn để thu lợi bất chính, chính quyền huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ thương hiệu cho loại nông sản được coi là “vàng trắng” của mình.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết năm 2017, toàn đảo Lý Sơn trồng 330 ha tỏi. Nhờ thời tiết khá thuận lợi, sản lượng và năng suất đều cao hơn so với năm trước. Toàn đảo thu hoạch được hơn 2.000 tấn tỏi tươi (tương đương 1.600 tấn tỏi khô).

Hiện hơn 80% dân số Lý Sơn có nguồn thu nhập khá tốt từ tỏi. Tính bình quân, 1 sào thu hoạch được 5 tạ tỏi tươi. Với giá tỏi tươi từ 50-60.000 đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí sản xuất thì mỗi sào nông dân còn lãi gần 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, đã phát sinh hiện tượng tư thương đưa tỏi từ đất liền ra đảo rồi mạo danh tỏi Lý Sơn để thu lời bất chính.

Chẳng hạn với loại tỏi 1 tép (gọi là tỏi cô đơn), trong khi giá bán ở Lý Sơn la 1,2 triệu đồng/kg (tỏi khô) còn ở nơi khác tỏi cùng loại giá bán chỉ từ 500.000-600.000 đồng/kg. Do lợi nhuận gấp đôi nên thương lái đưa tỏi ra Lý Sơn để tiêu thụ.

Để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn, chính quyền huyện Lý Sơn khi thu giữ được hàng trăm kg tỏi nơi khác đưa ra đảo đã chuyển trả số tỏi trên về lại đất liền.

Bên cạnh đó, huyện Lý Sơn đã giao Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành, tỏi Lý Sơn xúc tiến in và cấp tem chống giả cho người trồng tỏi và hộ kinh doanh buôn bán tỏi trên đảo để dán trên bao bì đóng gói tại đảo Lý Sơn.

Huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các tàu biển, tàu chở vật liệu xây dựng nếu phát hiện chở tỏi ra đảo tiêu thụ sẽ tước giấy phép hoạt động…


Theo Lưu Hương

Chinhphu,vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên