MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nỗ lực luyện tập rồi lại "về mo" sau 18 tháng, tôi nhận ra tư duy khác biệt của những người luôn khỏe mạnh: Đó là bí quyết để "sống khỏe suốt đời"

02-12-2020 - 05:19 AM | Sống

Có một sự khác biệt giữa sống lành mạnh vì “hoàn cảnh yêu cầu” và sống lành mạnh vì bạn “chọn” làm như vậy. Cách nghĩ khác nhau sẽ cho kết quả khác biệt không ngờ.

Tôi là một người dễ tăng cân. Vì vậy, tôi đã cố gắng luyện tập với vô số bài tập thể dục cường độ cao, ăn theo chế độ nghiêm ngặt dù bản thân không thoải mái... Tuy nhiên, trong vòng chưa đầy 18 tháng, tôi đã bị thương 3 lần trong lúc tập luyện.

Đáng buồn thay, khi nghỉ ngơi tại nhà để hồi phục vết thương, các thói quen ăn uống của tôi lại dần quay lại khiến cho cơ thể tôi bắt đầu tăng cân. Từ đó, tôi đã tự nhủ phải tìm ra cách để có một sức khỏe tốt với chế độ ăn uống phù hợp hơn.

Tôi bắt đầu đọc về dinh dưỡng, và quan trọng hơn, tôi đọc về cách những người khỏe mạnh nghĩ và lên kế hoạch ăn uống như thế nào. Bên cạnh đó, tôi cố gắng học hỏi và làm theo những hướng dẫn phù hợp để có thể tự kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ của mình, không chỉ vì cân nặng mà còn vì sức khỏe tổng thể của bản thân. Cuối cùng, tôi đã thành công và rút ra được 3 mẹo dưới đây để có được một kế hoạch tập luyện phù hợp cho vóc dáng thon gọn.

1. Thay vì lập mục tiêu PHẢI giảm được bao nhiêu cân sau 1 tháng, hãy thiết lập 1 hệ thống luyện tập

Nỗ lực luyện tập rồi lại về 0 sau 18 tháng, tôi nhận ra tư duy khác biệt của những người luôn khỏe mạnh: Đó là bí quyết để sống khỏe suốt đời - Ảnh 1.

Có một sự khác biệt giữa sống lành mạnh vì “hoàn cảnh yêu cầu” và sống lành mạnh vì bạn “chọn” làm như vậy. Ví dụ, các vận động viên thường có một cơ thể khỏe mạnh vì chế độ tập luyện dày đặc cũng như yêu cầu môi trường làm việc thúc đẩy họ phải luôn giữ gìn vóc dáng như vậy. Tuy nhiên, khi họ nghỉ hưu hoặc chuyển sang làm một công việc khác, thì họ lại tăng cân rất nhanh do không thể kiểm soát được việc luyện tập và chế độ ăn. Trước đây, tôi cũng gặp trường hợp này. Tôi đã tập thể dục rất nhiều cho đến khi bị chấn thương liên tiếp, tôi đã ngồi ở nhà cả ngày, ăn uống không điều độ và cân nặng của tôi đã tăng trở lại.

Những điều này giống như việc, bạn thiết lập một mục tiêu cho bản thân mình và sau khi đạt được mục tiêu ấy, bạn bắt đầu buông thả. Điều này giống như Ryan Benson - người chiến thắng trong chương trình “The Biggest Loser” với số cân giảm thành công lên tới 68kg. Tuy nhiên, anh ấy cố gắng giảm cân vì bản thân anh nghĩ rằng “thức ăn” chính là phần thưởng đáng giá nhất trong cuộc thi.

Vì vậy, khi cuộc thi kết thúc, mục tiêu giảm cân của anh cơ bản được hoàn thành, anh đã trở về với thực tại của mình và tiếp tục ăn để bù lại khoảng thời gian bị kiềm chế chế độ ăn trong cuộc thi. Nói cách khác, anh ấy đã thua trước sở thích của mình vì không có một hệ thống tập luyện hợp lý.

Hệ thống tập luyện hợp lý là một lối sống, không phải là một mục tiêu. Điều này giống như việc, bạn chọn chạy bộ vào buổi sáng, ăn nhiều rau hơn hoặc thức dậy lúc 4 giờ sáng mỗi ngày vì đây là cách bạn muốn sống tốt hơn.

Đặc biệt, nếu bạn gắn bó đủ lâu với hệ thống này, các mục tiêu sẽ đến với bạn một cách dễ dàng. Khi tôi hiểu được điều này, tôi bắt đầu tìm kiếm một lối sống cho phép tôi ăn những gì tôi yêu thích, đồng thời, sống một cuộc sống lành mạnh nhất mà tôi có thể có. Điều này đã giúp tôi giảm 23 kg trong vòng chưa đầy 5 tháng mà không cần tập thể dục.

Để có thể thiết kế một hệ thống tập luyện hợp lý, bạn cần tuân thủ 2 quy tắc sau:

Quy tắc số 1: Chọn những thói quen lành mạnh mà bạn có nhiều khả năng sẽ gắn bó trong vòng nhiều tháng hoặc nhiều năm tới. Ví dụ, nếu bạn không thể tập cardio, thì không nên bắt bản thân mình chạy theo lịch trình được thiết lập vì bạn sẽ cảm thấy rất nản và không thể duy trì lâu.

Quy tắc số 2: Đừng cấm bản thân ăn những món bạn yêu thích. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể sống sót 1 tháng mà không có bánh pizza hoặc bánh mì kẹp thịt, vậy tại sao bạn không thiết kế thói quen ăn uống của mình theo cách cho phép bạn ăn món mà bạn yêu thích? Dù bạn chọn gì, hãy nhớ rằng sự kiểm soát là điều quan trọng.

2. Hãy thiền định

Nỗ lực luyện tập rồi lại về 0 sau 18 tháng, tôi nhận ra tư duy khác biệt của những người luôn khỏe mạnh: Đó là bí quyết để sống khỏe suốt đời - Ảnh 2.

Đức Phật đã giảng dạy: “Thiền định mang lại cho con người trí tuệ, chỉ cho con người hiểu rõ điều gì đang dẫn lối đến thành công”.

Tôi đã không vận động nhiều kể từ khi bị thương. Điều này thật tồi tệ đối với tôi. Tuy nhiên, tôi đã tìm ra được giải pháp cho bản thân mình trong thời gian ấy, chính là thiền định. Và đó cũng là một trong những quyết định quan trọng mà tôi không hề hối tiếc.

Thiền định bên cạnh giúp cho bản thân tôi được tĩnh tâm, còn có nhiều lợi ích khác như giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, giảm đau mãn tính và hen suyễn, khiến tôi ngủ ngon hơn. Tôi đã thực hành ăn uống có chánh niệm và học cách làm chủ cảm xúc của mình khi lựa chọn món ăn. Cuối cùng, tôi đã có thể dễ dàng kiểm soát những gì tôi muốn ăn và không còn lo lắng tình trạng thèm ăn của mình. Vì vậy, hãy luyện tập thiền định mỗi ngày để có thể có một sức khỏe tốt hơn.

3. Hãy dành thời gian để hồi phục sức khỏe

Các vị huấn luyện viên và bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên cho bạn về một chế độ ăn kiêng cũng như chương trình giảm cân cụ thể cần phải có những giai đoạn nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Vì có một mối quan hệ gắn kết chặt chẽ giữ việc tập luyện hết mình và lắng nghe cơ thể khi cơ thể bạn yêu cầu nghỉ ngơi.

Trước đây, tôi đã không lắng nghe cơ thể mình và ép bản thân tập thể dục cường độ cao từ 6-7 ngày/ tuần. Tôi nghĩ rằng cơ thể của tôi không cần phục hồi nhiều vì tôi còn trẻ nhưng đó là sai lầm lớn và tôi đã phải trả giá bằng các chấn thương nghiêm trọng.

Qua những điều mà tôi vừa chia sẻ, cuối cùng, tôi khuyên các bạn hãy: Đọc và thực hành nhiều hơn để hiểu những kiến ​​thức về dinh dưỡng, phục hồi và tập thể dục hợp lý. Điều đó sẽ giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn và tránh được những chấn thương cho bản thân.

*Theo chia sẻ của Steven Aitchison tại blgo cá nhân. Ông là diễn giả, nhà huấn luyện về phát triển kinh doanh, phát triển cá nhân với hơn 5 triệu người theo dõi.

Thiên An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên