MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nỗ lực tái thiết sản xuất nông nghiệp miền Trung sau thiên tai

Trước thiệt hại nặng nề do thiên tai bão lũ, Bộ NN&PTNT đã huy động toàn bộ lực lượng đồng hành cùng miền Trung, vừa triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai vừa khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống người dân.

Ngày 27/11, tại tỉnh Quảng Trị, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị thúc đẩy phục hồi sản xuất nông nghiệp tại 6 tỉnh khu vực miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sau thiên tai.

Cải tạo đồng ruộng, trồng cây ngắn ngày

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đợt bão lũ lịch sử vừa qua, ngành nông nghiệp bị thiệt hại lớn nhất, trọng tâm rơi vào 6 tỉnh miền Trung với tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng, hàng trăm người thương vong. Riêng lĩnh vực nông nghiệp bị thiệt hại 4.000 ha lúa, 7.600 ha hoa màu, 139.565 ha rừng, 12.672 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại; 38.500 con gia súc, 3.214.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 165 km đê biển, cửa sông bị sự cố; 45,9 km kè bị hư hỏng; 88 điểm sạt lở bờ biển với tổng chiều dài là 141 km...

Trước tình trạng "bão chồng bão", "lũ chồng lũ" liên tục trong 2 tháng qua, Bộ NN&PTNT đã huy động toàn bộ lực lượng đồng hành cùng các tỉnh miền Trung, vừa triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai cũng như khôi phục sản xuất, sớm ổn định cuộc sống người dân.

Hiện nay, chính quyền các địa phương đang tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, ưu tiên hỗ trợ người dân khôi phục trồng trọt và chăn nuôi với các loại cây, con ngắn ngày. Đồng thời, chủ động liên hệ, kết nối huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân một số chủng loại giống cây trồng, vật nuôi nhằm kịp thời phục vụ dân sinh, sớm ổn định cuộc sống cho người dân bị thiệt hại sau bão lũ. Bộ NN&PTNT cũng đã phân bổ kịp thời giống cây trồng kịp thời để người dân triển khai vụ Đông muộn.

Là lãnh đạo một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, trải qua các đợt bão lũ vừa qua, tỉnh Quảng Nam chịu thiệt hại lớn về người và tài sản, đặc biệt về trồng trọt, chăn nuôi, thủy lợi, giao thông... Tổng thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng. Sau bão lũ, tỉnh đã và đang nỗ lực triển khai ổn định cuộc sống nhân dân thông qua các giải pháp như: Làm nhà tạm, quy hoạch lại khu dân cư, sớm hỗ trợ lương thực, cây con giống kịp thời cho người dân…

"Hiện nay, tỉnh đang tập trung chỉ đạo khắc phục và hỗ trợ người dân sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi lương thực ngắn ngày để phục vụ nhu cầu trước mắt và trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Trong đó, ưu tiên các giống rau màu, vật nuôi có thời gian sinh trưởng ngắn, có thể thu hoạch sớm", ông Hồ Quang Bửu cho hay.

Để kịp thời tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021, các tỉnh miền Trung cũng đã tổ chức huy động các lực lượng vũ trang, hội đoàn thể tổ chức các đợt ra quân vệ sinh, cải tạo đồng ruộng. Đồng thời, có phương án chuyển đổi sản xuất cơ cấu cây trồng phù hợp trên diện tích bị bồi lấp.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ tỉnh đã huy động hàng nghìn ngày công của các lực lượng, phương tiện để ra quân xung kích triển khai san, gạt, cải tạo đồng ruộng và diện tích hoa màu bị vùi lấp, hàn gắn tạm thời các tuyến kênh mương bị hư hỏng, sẵn sàng triển khai vụ Đông Xuân 2020-2021 thắng lợi. Qua quá trình triển khai, tỉnh đã cải tạo ruộng đất được hơn 1.000 ha tại các huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh và thị xã Quảng Trị.

"Tuy nhiên, do khối lượng diện tích lúa, hoa màu bị vùi lấp khá lớn nên công tác tác cải tạo, hoàn trả diện tích và hệ thống kênh mương nội đồng bị vùi lấp vẫn đang gặp nhiều khó khăn, cần phải huy động phương tiện cơ giới và lực lượng nhân công lớn trong thời gian dài mới có thể hoàn thành được", ông Hà Sỹ Đồng nói.

Nỗ lực tái thiết sản xuất nông nghiệp miền Trung sau thiên tai - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại huyện Triệu Phong - Ảnh: VGP/Minh Trang

Cấp 23 tấn hạt giống ngô và gần 16 tấn hạt giống rau cho 4 tỉnh

Để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất, Chính phủ cũng đã xuất cấp 15.804 tấn gạo; Bộ NN&PTNT đã hỗ trợ 23 tấn hạt giống ngô và gần 16 tấn hạt giống rau cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng hỗ trợ 13 tấn lúa, ngô giống các loại, để giúp người dân 4 tỉnh trên. Cùng với đó, Chính phủ đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 1.250 tỷ đồng cho 9 tỉnh miền Trung; Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT đã kêu gọi các tổ chức quốc tế và một số quốc gia hỗ trợ tiền, hàng hóa thiết yếu với tổng trị giá trên 21,53 triệu USD.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị, để khắc phục hậu quả các đợt bão lũ liên tiếp vừa qua, các địa phương cần phải huy động tối đa nhân lực và vật lực để triển khai nhanh các nhóm giải pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, trước mắt phấn đấu từ nay đến Tết Âm lịch phải phục hồi sản xuất, hỗ trợ người dân bảo đảm đời sống. Thông qua các biện pháp tăng gia sản xuất các nhóm cây, con ngắn hạn như trồng trọt rau màu ngắn ngày, chăn nuôi trong thời gian từ 2-3 tháng để có thể sớm thu hoạch nhằm tăng thu nhập, sinh kế cho người dân.

"Chúng ta cũng phải triển khai đánh giá lại toàn bộ tái cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn theo hướng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu. Đối với những điểm sạt lở từ biển, núi, đồng bằng, các địa phương phải tính toán lại một cách tổng thể về quy hoạch, chiến lược phát triển để có biện pháp căn cơ, bảo đảm không chỉ thích ứng mà phải chủ động thích ứng một cách bền vững bằng các nhóm giải pháp.

Bộ NN&PTNT sẽ có đề xuất Chính phủ, Trung ương để có những chương trình tổng thể, dự án phù hợp bảo đảm được mục tiêu thích ứng với thiên tai một cách chủ động", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo Minh Trang

VGPnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên