MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nở rộ nhiều dự án bán đất nền cam kết lợi nhuận kiểu Alibaba

05-01-2021 - 16:33 PM | Bất động sản

Nở rộ nhiều dự án bán đất nền cam kết lợi nhuận kiểu Alibaba

Thị trường bất động sản phía Nam đang xuất hiện nhiều dự án phân lô, bán nền với mức cam kết mua lại rất “khủng”. Đáng nói, những khu đất này là đất phân lô hộ lẻ nhưng được giới thiệu như một dự án bất động sản, giống như cách bán hàng mà Công ty CP Địa ốc Alibaba từng làm.

Cam kết lợi nhuận tới 25%

Thị trường bất động sản Bình Dương xôn xao với dự án An Phú Long Garden, được quảng cáo đây là dự án lớn nhất Bình Dương và được cam kết mua lại theo kiểu địa ốc Alibaba, với lợi nhuận lên đến 25%.

Nở rộ nhiều dự án bán đất nền cam kết lợi nhuận kiểu Alibaba - Ảnh 1.
Khu dân cư Tiến Thành Bình Phước, do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Phân phối Bất động sản BTF Land TPC phân phối đang được bán với giá 600 triệu đồng/nền, cam kết lợi nhuận 22%.

Theo quảng cáo, dự án An Phú Long Garden có tổng diện tích 120ha. Dự án do Công ty TNHH Xây Dựng và Kinh Doanh Bất động sản Hoàng Gia Phú làm chủ đầu tư, Công ty Cổ Phần Địa Ốc Hoàng Cát Chơn Thành được giới thiệu là đơn vị phát triển dự án.

Theo ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương, dự án Khu nhà ở nông thôn xã An Long ( tên thương mại là Khu đô thị sinh thái An Phú Long Garden) mới được duyệt quy hoạch trên diện tích gần 46ha. Dự án vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Một dự án khác là khu đô thị Phúc Hưng Golden ở thị trấn Chơn Thành tỉnh Bình Phước, cũng được quảng cáo cam kết lợi nhuận lên đến 15%/năm. Dự án này do Công ty TNHH MTV Xây dựng Phát triển Địa ốc Đất Xanh Bình Phước làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Địa ốc Hoàng Cát Chơn Thành là đơn vị phát triển dự án. Dự án này cũng được rao bán từ khi hạ tầng ngổn ngang, chưa có giấy phép xây dựng.

Cũng tại Bình Phước, một khu đất phân lô ở thành phố Đồng Xoài được giới thiệu dưới tên Khu dân cư Tiến Thành Bình Phước, do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Phân phối Bất động sản BTF Land TPC phân phối đang được bán với giá 600 triệu đồng/nền.

Một nhân viên môi giới cho biết, sau khi khách hàng mua nền đất thành công sẽ được tham gia chính sách cam kết mua lại với lợi nhuận hấp dẫn 22%, trong vòng 12 tháng. “Anh chị mua đất, nếu không có nhu cầu sử dụng thì sau 8 tháng có thể đến bên em ký gửi bán lại và nhận ngay lợi nhuận về tay 22% trên giá trị nền đất đã mua”, nhân viên môi giới này nói.

Tương tự, một khu đất khác ở khu vực Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng được quảng cáo dưới tên Iris Valley Bảo Lộc, do Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Việt Á (Viet A Real) phân phối cũng xuất hiện hình thức cam kết lợi nhuận lên đến 18%. Theo lời nhân viên môi giới, khu đất này được chia thành nhiều nền với diện tích từ 500m2, 600m2 và 700m2/nền đất.

Nở rộ nhiều dự án bán đất nền cam kết lợi nhuận kiểu Alibaba - Ảnh 2.
Phối cảnh dự án An Phú Long Garden, cam kết lợi nhuận lên tới 25%.

Về chính sách cam kết lợi nhuận 18%, nhân viên này khẳng định đây là phương thức cam kết mua lại chắc chắn 100%. Tuy nhiên, do phía bên bán mong muốn sẽ phát triển khu đất này thành một quần thể nghỉ dưỡng homestay đẹp nhất Bảo Lộc, nên khách hàng sẽ phải đóng thêm phần chi phí xin lên đất thổ cư 100%, cộng với chi phí xây dựng các căn nhà gỗ. Với mỗi nền đất từ 500-700m2, người mua có thể xây từ 5-8 căn nhà gỗ, tương ứng với số tiền 150 triệu đồng/căn.

Như vậy, nếu một người mua nền đất khoảng 1,5 tỷ đồng thì phải đóng thêm khoản tiền bổ sung gần bằng mức giá trị nền đất đã mua. “Anh chị yên tâm, nếu sau 18 tháng anh chị không có nhu cầu sử dụng thì bên em sẽ mua lại và hoàn trả lợi nhuận 18% trên số tiền anh chị đã đóng. Khu này sau khi xây xong sẽ rất đẹp, thu hút du khách và khai thác cho thuê rất tốt”, nhân viên sales khẳng định.

Coi chừng sập bẫy

Theo các chuyên gia, để che lấp những hạn chế về pháp lý cũng như cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, môi giới dự án này đã tung ra chính sách cam kết mua lại sản phẩm cho khách hàng. Tuy nhiên, bài học nhãn tiền cho việc cam kết lợi nhuận h là vụ lừa đảo của địa ốc Alibaba và nhiều dự án condotel cũng phá sản chính sách cam kết lợi nhuận.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, đầu tư là phải hoàn lại số vốn, sau đó tính toán lợi nhuận, thanh khoản cao hay thấp. Nếu cam kết lợi nhuận mà nhận phần lãi, mất phần gốc thì âm vốn. Vì vậy, khách hàng cần tính toán xem tính thanh khoản như thế nào, có rủi ro thì có thể rút khỏi thị trường được hay không.

Nở rộ nhiều dự án bán đất nền cam kết lợi nhuận kiểu Alibaba - Ảnh 3.
Phối cảnh một khu đất ở Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng được quảng cáo dưới tên Iris Valley Bảo Lộc, do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Việt Á (Viet A Real) phân phối, cũng xuất hiện hình thức cam kết lợi nhuận lên đến 18%.

“Trên thực tế, dù cam kết nhưng doanh nghiệp không mua lại hoặc chưa mua thì khách hàng không thể làm gì được. Hợp đồng mua bán thường chỉ soạn thảo hướng giải quyết, còn thực hiện hay không tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế, mà thực tế phải chờ ở tương lai”, ông Phượng nói.

Luật sư này cho biết thêm, thông thường, việc cam kết sẽ có 2 trường hợp, đó là có cam kết mà không đưa vào hợp đồng, hoặc là đưa vào hợp đồng nhưng đưa ra nhiều điều khoản bất lợi cho người mua. Do vậy, khách hàng cân nhắc trước khi ký hợp đồng, lỡ ký rồi thì nhanh chân rút, vì việc mua bán đó là bất ổn, càng để lâu càng khó khăn hơn.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, nhiều chủ đầu tư cam kết lợi nhuận là một hình thức kích thích mua hàng. Khi dự án hoàn thành đã bán hết thì chủ đầu tư lúc đó đã hết trách nhiệm.

Đối với khách hàng, nếu gặp chủ đầu tư không uy tín, sau 2 năm người ta không thực hiện thì cũng khó làm gì được chủ đầu tư vì đây một sự ràng buộc vô tình chứ không chặt chẽ. Việc cam kết lợi nhuận cũng chỉ mang tính hình thức, trên lý thuyết thôi chứ khó có chủ đầu tư nào tính toán đúng được sau 1-2 năm cả.

Phân lô kiểu Alibaba

Tại Long An, thị trường bất động sản đang quảng cáo về một khu nhà ở được gắn mác “Dự án đất nền nhà phố Mỹ Hạnh Nam” thuộc địa bàn xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, Long An (tên thương mại là King Golden 2). Các lô đất rao bán có giá 320 triệu đồng/nền có diện tích từ 32m2. Những lô đất có diện tích lớn hơn (khoảng 48m2) có giá từ 570 triệu đồng/nền.

Trường hợp khách mua nhà để ở thì sẽ thanh toán tiếp theo tiến độ xây nhà. Mỗi căn nhà hoàn thiện sẽ có giá chỉ từ 760 triệu đồng/căn. Theo nhân viên môi giới, khu đất vẫn chưa hoàn thành các thủ tục đăng bộ sang tên trên sổ đỏ. Như vậy, trên thực tế khu đất vẫn là đất của các cá nhân nhưng lại được rao bán dưới cái mác dự án đất nền nhà phố để thu hút khách hàng.


Theo Duy Quang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên