MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Nở rộ' thú chơi ếch sắc màu giá vài triệu đồng/con

02-07-2022 - 15:38 PM | Lifestyle

Những con ếch cảnh Pacman, Bullfrog có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng những vẫn có nhiều người sẵn sàng mua về chơi.

Nguyễn Tuấn Đức (TP HCM) hiện sở hữu một số cặp ếch Pacman và khoảng 100 con ếch Bullfrog. Đây là thành quả sau hơn 2 năm bắt đầu biết đến thú vui nuôi ếch rồi tự mày mò tìm hiểu cách chơi cũng như nuôi dưỡng loại “thú cưng” đặc biệt. Tuấn Đức cho hay, thực ra ếch cảnh đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam, chúng xuất hiện từ khoảng 10 năm trước nhưng phải từ năm 2018 trở lại đây, trào lưu mới càng nở rộ hơn, đặc biệt là ở khu vực miền Nam.

Cảm nhận chung của những người nuôi ếch là thích cảm giác nhìn những sinh vật nhỏ đầy màu sắc nhảy chơi hoặc đơn giản chỉ ngắm lúc chúng nằm im. Loài vật này có vẻ ngoài mập mạp, làn da căng bóng “núng nính” dễ gây thiện cảm cho người chăm sóc.

Nở rộ thú chơi ếch sắc màu giá vài triệu đồng/con - Ảnh 1.

Thú chơi ếch cảnh nở rộ ở Việt Nam. Ảnh: NVCC

Ở Việt Nam hiện có nhiều giống ếch cảnh như Pacman, Bullfrog, Budgett Frog, Brazil Horned Frog, Fantasy, Ornate Horned Frog, cóc mía… nhưng thông dụng nhất vẫn là hai loại đầu tiên.

Giống ếch Pacman có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thường sống trên cạn, kích thước trung bình rơi vào khoảng 13 cm, tuổi thọ từ 7-15 năm. Trong khi đó, giống Bullfrog lại có xuất xứ từ châu Phi, còn được gọi là “ếch yêu tinh” – dịch từ tên khoa học bằng tiếng Anh hoặc ếch bò châu Phi. Loại ếch này có thể nặng 2kg, với chiều dài tối đa của con đực là 24 cm, con cái là 12 cm.

Văn Tài, một người chơi ếch khác ở TP HCM cho biết tùy thuộc vào sở thích của từng người mà sẽ chọn những giống ếch khác nhau. Theo Tài, cũng có người chọn nuôi nhiều loại để đa dạng gia tài của mình.

Nở rộ thú chơi ếch sắc màu giá vài triệu đồng/con - Ảnh 2.

Ếch Pacman (trái) và ếch Bullfrog (phải). Ảnh: NVCC


Người chơi có thể mua ếch từ giai đoạn nòng nọc hoặc khi đã thành hình. Giá ếch cảnh khá phong phú và nhiều lựa chọn. Hiện tại, ếch Pacman dao động từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng tùy kích cỡ. Những màu Pacman phổ biến thường là xanh, abino, chocolate, red. Giá Bullfrog cao hơn một chút, tuy không có màu sắc sặc sỡ nhưng những ai ưa sự mạnh mẽ sẽ rất thích vì trông chúng khá “ngầu”. Ornate horned frog là loài ếch đắt nhất, giá 2,5 đến 3 triệu đồng mỗi con nhỏ.

Kinh nghiệm chọn ếch cảnh thì nên là những cá thể có màu sắc tươi tắn, năng động và háu ăn. Ếch cũng là loài vật dễ chăm sóc, người chơi cần chú ý hai yếu tố quan trọng là thức ăn và môi trường sống. Thức ăn yêu thích của ếch là cá, dế, sâu, chuột… nhưng tốt nhất nên là thực phẩm tươi, sạch và không bị ôi thiu.

Về chuồng trại, nuôi ếch cảnh có lợi thế là không cần đầu tư nhiều, chỉ cần một hộp nhựa thêm ít nước để tạo độ ẩm là ếch đã có thể sống khỏe mạnh. Nước này có thể thay hàng ngày hoặc 2-3 lần/tuần.

Nở rộ thú chơi ếch sắc màu giá vài triệu đồng/con - Ảnh 3.

Điều kiện nuôi ếch không cần quá cầu kỳ. Ảnh: NVCC


Những bạn trẻ nuôi ếch cho biết không phải đầu tư nhiều vào việc làm chuồng, chỉ cần một hộp nhựa, với miếng lót bên dưới và thêm chút nước để tạo độ ẩm là ếch đã có thể sống khoẻ mạnh. Một vài người nếu cầu kỳ hơn có thể bố trí chuồng kiểu bán cạn có tiểu cảnh để trông vui mắt hơn.

Trung bình người chơi sẽ thay nước hàng ngày hoặc từ 2-3 lần/tuần tùy đặc tính của từng loài ếch. Dù có nước người chơi nên đảm bảo nơi ếch sống được thoáng mát, sạch sẽ, tránh nhiệt độ cao hoặc quá nắng. Người nuôi cũng cần lưu ý không nên nhốt chung các ếch con và ếch trưởng thành trong một chuồng bởi chúng có thể ăn thịt lẫn nhau. Hoặc cách tốt nhất để giữ cho ếch khỏe mạnh, sống lâu là để chúng phát triển tự nhiên, ít cầm nắm.

Hiện có nhiều người từ thú chơi ếch có thể kiếm được nhiều tiền bằng cách bán con giống sau một thời gian nuôi. Ếch thường sinh sản vào mùa xuân, nhưng đó là với ếch tự nhiên, còn lại, với ếch nuôi thì người chơi thường mô phỏng bằng mưa giả hoặc nhiều yếu tố khác. Ếch đủ tuổi sẽ đạt tỷ lệ sinh sản tốt hơn.

Nở rộ thú chơi ếch sắc màu giá vài triệu đồng/con - Ảnh 4.

Ếch nuôi có thể sinh sản nhưng cần có sự trợ giúp từ con người. Ảnh: NVCC


Có rất nhiều người chơi nuôi ếch còn vì tin vào yếu tố phong thủy, đặc biệt là dòng Bullfrog vì cho rằng con ếch luôn nhảy về phía trước nên sẽ mang lại nhiều điều may mắn. Tuy nhiên, điều này chỉ là quan niệm của một số người, không được cả cộng đồng người nuôi ếch công nhận.

Theo Phương Kim

NDH

Trở lên trên