TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nở rộ tình trạng phá cọc, thanh lý hợp đồng shop khối đế chung cư nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưởng

20-10-2021 - 15:05 PM | Bất động sản

Nở rộ tình trạng phá cọc, thanh lý hợp đồng shop khối đế chung cư nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưởng

Mức giá cho thuê shop khối đế tại một dự án ở Nam Từ Liêm lên tới 70 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, một dự án chung cư ở ngoại thành Hà Nội, mức giá cho thuê mặt bằng cũng dao động từ 10-30 triệu đồng/tháng.

Phân khúc căn shop khối đế tại các dự án chung cư từng là mảng "hái ra tiền". Bởi đây được đánh giá là dòng sản phẩm đáp ứng đúng và trúng nhu cầu kinh doanh của các tiểu thương.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến phân khúc này rơi vào cảnh lao đao. Không ít tiểu thương buộc phải phá hợp đồng, trả lại mặt bằng. Dẫu vậy, khảo sát thực tế cho thấy, mức giá cho thuê của shop khối đế không có dấu hiệu giảm.

Nở rộ tình trạng phá cọc, thanh lý hợp đồng shop khối đế chung cư nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưởng - Ảnh 1.

Ảnh chụp dự án Gemek Tower.

Tại dự án Gemek Tower (Hoài Đức, Hà Nội), mức giá cho thuê shop khối để dao động từ 10-30 triệu đồng, tùy vị trí, diện tích. Mặt bằng giáp đường dân cư, diện tích 70m2 có giá cho thuê 10 triệu đồng/tháng. Đắt đỏ nhất là các shop quay ra mặt đường Lê Trọng Tấn, mức cho thuê lên tới 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, trước đó, thời điểm dịch bệnh, một cửa hàng này đã buộc phải sang nhượng vì không thể trụ được. Trong khi đó, giá căn shop trong khu trung tâm thương mại dao động ở ngưỡng thấp hơn, từ 6-10 triệu đồng/tháng.

Nở rộ tình trạng phá cọc, thanh lý hợp đồng shop khối đế chung cư nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưởng - Ảnh 2.

Khu trung tâm thương mại tại dự án Gemek Tower vẫn vắng bóng các cửa hàng thuê.

Nở rộ tình trạng phá cọc, thanh lý hợp đồng shop khối đế chung cư nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưởng - Ảnh 3.

Lượng cửa hàng cho thuê lác đác.

Theo chia sẻ của chị V.H, việc giảm giá mặt bằng cho thuê tùy thuộc vào từng chủ nhà. Thời gian vừa qua, các cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn trong 2-3 tháng nhưng tiền thuê nhà vẫn phải nộp đủ. Nếu được giảm cũng không đáng kể vì tiểu thương phải chịu phí dịch vụ.

Nở rộ tình trạng phá cọc, thanh lý hợp đồng shop khối đế chung cư nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưởng - Ảnh 4.

Mặc dù dự án này đã đi vào hoạt động gần 6 năm, nhưng tỷ lệ lấp đầy mặt bằng cho thuê thấp. Điển hình như bên trong khu trung tâm thương mại, lượng mặt bằng có khách thuê diễn ra lác đác.

Nở rộ tình trạng phá cọc, thanh lý hợp đồng shop khối đế chung cư nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưởng - Ảnh 5.

Giá cho thuê căn mặt ngoài tại dự án này dao động 30 triệu đồng/tháng.

Anh H.L, chủ hãng kinh doanh vé máy bay dự tính thuê mặt bằng shop khối để tại dự án chung cư đông để để bán hàng. Anh L. cho biết: "Vì dịch nên nhiều người không trụ được mới bỏ trống mặt bằng. Thế nhưng, giá cho thuê khá cao".

Theo anh L, giá cho thuê mặt bằng tại một dự án Nam Từ Liêm (Hà Nội) dao động từ 50-70 triệu đồng/ tháng. Cụ thể, với căn thông tầng diện tích 110m2, giá cho thuê là 50 triệu đồng. Đây là mức giá năm đầu tiên. Kể từ năm thứ 2 trở đi, mức giá tăng trung bình mỗi năm 10%. Mức giá này chỉ dành cho căn hộ thô. Nếu căn đã hoàn thiện, có nhà vệ sinh, thì mức giá dao động 60-70 triệu đồng/tháng.

"Nhiều người bỏ cọc, thanh lý hợp đồng nhưng giá cho thuê vẫn cao. Có chăng, chủ nhà thương lượng giảm 5-10%".

Nở rộ tình trạng phá cọc, thanh lý hợp đồng shop khối đế chung cư nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưởng - Ảnh 6.

Trong khi đó, mức giá cho thuê mặt bằng khối để tại một số dự án chung cư bình dân, nằm tại khu vực quận Hoàng Mai, Hà Đông dao động trung bình từ 20-40 triệu đồng.

Nở rộ tình trạng phá cọc, thanh lý hợp đồng shop khối đế chung cư nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưởng - Ảnh 7.

Giá mặt bằng cho thuê lên tới 70 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng theo anh L. không chỉ riêng anh mà không ít tiểu thương lăn tăn vì vấn đề cho thuê. "Ví dụ nếu giá cho thuê 1 tháng là 60 triệu đồng thì mỗi ngày, chủ cửa hàng phải kiếm được ít nhất 2 triệu đồng tiền lãi mới đủ bù đắp chi phí nhà. Tình hình dịch bệnh như hiện tại mới có thể dễ dàng tìm được mặt bằng cho thuê vì những năm trước, để chen chân vào không hề dễ dàng, nhất là khu đông dân, buôn bán thuận lợi. Nhưng năm nay có dịch, sợ nhất là cửa hàng đóng cửa vì chính sách giãn cách xã hội. Tiền thuê nhà vẫn phải trả đều đặn. Thanh lý hợp đồng thì lại phải mất cọc. Nói chung, bài toán kinh doanh này khá đau đầu", anh L. cho biết thêm.

Hải Nam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên