MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nở rộ xu hướng gia đình giàu có gả con gái cho trai nhà nghèo ở Trung Quốc

26-05-2021 - 21:15 PM | Sống

Nở rộ xu hướng gia đình giàu có gả con gái cho trai nhà nghèo ở Trung Quốc

Các chàng rể hào môn phải đạt tiêu chuẩn: Trai tỉnh lẻ bám trụ ở thành phố, có chí tiến thủ, cao ráo đẹp trai, gene tốt, thu nhập mỗi năm trên 100 nghìn tệ (358 triệu đồng) mới có khả năng được các đại gia để mắt.

Li Jiyan là một người làm nghề mai mối ở Tiêu Sơn (Hàng Châu, Trung Quốc), chuyên tìm kiếm nam sinh viên tốt nghiệp từ những tỉnh nghèo hơn để kết hôn với các phụ nữ giàu, sở hữu bất động sản tại thành phố lớn.

Được biết, những phẩm chất của chàng trai mà theo Li phải có là: Tốt nghiệp cao đẳng nghề hoặc đại học, kiếm được 100.000 nhân dân tệ (358 triệu VND)/năm và cao trên 1,70m. Điều quan trọng là họ không cần phải sở hữu tài sản ở Hàng Châu.

Từ năm 1999 đến nay, Li Jiyan đã mai mối thành công cho 1.000 cặp vợ chồng. Trong cuộc gặp gỡ với phóng viên Chaguan của tờ The Economist, Li bận rộn nhận các cuộc điện thoại từ khách hàng, ông đã từ chối mai mối cho một người đàn ông trẻ tuổi vì anh này vẫn chưa tốt nghiệp đại học.

Nở rộ xu hướng gia đình giàu có gả con gái cho trai nhà nghèo ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Xã hội Trung Quốc dần cởi mở hơn về những yếu tố tạo nên gia đình hạnh phúc. Một chàng trai xuất thân khó khăn nhưng bản lĩnh, có chí tiến thủ bao giờ cũng tốt hơn công tử bột chỉ giỏi việc tiêu tiền

Các gia đình sở hữu nhà ở thành phố lớn đã trở nên giàu có hơn sau thời kỳ bùng nổ tài sản kéo dài hàng thập kỷ. Nhiều gia đình mới giàu có này thậm chí chỉ sinh một con gái, họ đặt nhiều kỳ vọng lên con của mình.

Một nghiên cứu cho thấy số sinh viên nữ đến từ gia đình giàu có ở thành phố (thường theo học trường nghệ thuật tự do) lớn hơn so với nam. Các nam sinh thường đến từ gia đình nghèo, ở tỉnh lẻ và chủ yếu theo học ngành khoa học, kỹ thuật.

Nhiều thế kỷ trước, hôn nhân chủ yếu dựa trên sự sắp đặt giữa các gia đình thay vì xuất phát từ tình yêu.

Nở rộ xu hướng gia đình giàu có gả con gái cho trai nhà nghèo ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Tuy nhiên, một phần do ảnh hưởng từ chính sách một con, nhiều gia đình khá giả ở thành thị mong muốn tìm người chấp nhận ở rể để được gần gũi con cháu và có người phụng dưỡng

Mặt khác, chính sách một con đã dẫn đến việc nhiều cha mẹ phá thai bất hợp pháp để lựa chọn giới tính đứa trẻ, làm sai lệch tỷ lệ giới tính ở Trung Quốc. Theo số liệu từ điều tra dân số, cứ 111 bé trai được sinh ra mới có 100 bé gái chào đời. Trung Quốc hiện thiếu hàng triệu phụ nữ, rất nhiều nam giới sẽ không có cơ hội được kết hôn.

Khi có ít phụ nữ hơn, nhiều người tin rằng phái đẹp sẽ có thêm quyền lợi khi lựa chọn bạn đời và kết hôn. Tư tưởng trọng nam khinh nữ cũng dần phai nhạt trong xã hội. Ngày càng nhiều phụ nữ thành thị có học thức, đòi hỏi cao hơn về quyền lợi trong cuộc sống, hôn nhân.

Nguồn: Sina

Theo Đức 2 Xích

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên