TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nội chiến giữa 2 "nữ cường nhân" gia tộc Vua sòng bài Macau: Người chị mưu lược vẫn để tài sản quan trọng của bố rơi vào tay em gái ruột

22-07-2020 - 16:13 PM | Tài chính quốc tế

Nội chiến giữa 2 "nữ cường nhân" gia tộc Vua sòng bài Macau: Người chị mưu lược vẫn để tài sản quan trọng của bố rơi vào tay em gái ruột

Dù Hà Siêu Quỳnh được bố bồi dưỡng như một người thừa kế nhưng tập đoàn cốt lõi của gia tộc đã được giao cho Hà Siêu Phượng.

Giữa năm 2018, Vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân đã chính thức "thoái vị" sau 57 năm lăn lộn thương trường, gây dựng nên khối tài sản đồ sộ và danh tiếng của gia tộc họ Hà. Theo thông báo lúc đó, Hà Siêu Phượng (con gái của bà Hai Lam Quỳnh Anh) trở thành chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của SJM Holdings, tài sản "cốt lõi" của Hà Hồng Sân.

Trước đó, từ năm 2008 đến 2012, gia tộc Vua sòng bài Macau liên tục xảy ra các cuộc tranh chấp về tài sản. Hà Siêu Quỳnh (con gái cả của bà Hai Lam Quỳnh Anh) xinh đẹp và thông minh, được biết đến như một thiên kim tài giỏi nhất của Vua sòng bài Macau. Ngay từ nhỏ, bà đã được bố đặc biệt bồi dưỡng như một người thừa kế.

Nội chiến giữa 2 nữ cường nhân gia tộc Vua sòng bài Macau: Người chị mưu lược vẫn để tài sản quan trọng của bố rơi vào tay em gái ruột - Ảnh 1.

Hà Hồng Sân và hai con gái Hà Siêu Phượng (trái), Hà Siêu Quỳnh (phải).

Hà Siêu Quỳnh gia nhập tập đoàn Shun Tak vào năm 1995 và tiến hành cải tổ mạnh mẽ. Khi ngành công nghiệp giải trí ở Macau suy thoái, bà đã tiến hành kế hoạch hợp tác với một tập đoàn du lịch Trung Quốc - Hồng Kông để mở rộng lượng khách hàng tiềm năng.

Từ đó, Hà Siêu Quỳnh bắt đầu nhúng tay vào hoạt động kinh doanh của Vua sòng bài Macau nhiều hơn. Song song đó, bà cũng thành lập công ty riêng. Tháng 1/2015, Hà Siêu Quỳnh chính thức bước vào hàng ngũ một trong những người phụ nữ giàu nhất Hồng Kông.

Khi danh diếng của Hà Siêu Quỳnh trong giới kinh doanh được biết đến rộng rãi, bà được Hà Hồng Sân ưu ái hơn. Chính lúc đấy, ngày càng có nhiều thông tin cho rằng Hà Siêu Quỳnh sẽ trở thành "hậu duệ" của Vua sòng bài Macau.

Tuy nhiên, đến năm 2018, Hà Siêu Quỳnh đã thất bại trước người em cùng bố cùng mẹ với mình: Hà Siêu Phượng.

Nội chiến giữa 2 nữ cường nhân gia tộc Vua sòng bài Macau: Người chị mưu lược vẫn để tài sản quan trọng của bố rơi vào tay em gái ruột - Ảnh 2.

Hà Siêu Phượng (trái) và Hà Siêu Quỳnh (phải).

Hà Siêu Phượng sinh năm 1964, bà tốt nghiệp ngành tài chính tại Đại học Toronto (Canada), sau đó tiếp tục học ngành Marketing tại Đại học Nam California (Mỹ). Sau khi học xong, Hà Siêu Phượng trở về Hồng Kông làm việc cho một vài ngân hàng trước khi trở thành Phó giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính của tập đoàn Shun Tak năm 1999.

Năm 1993, Hà Siêu Phượng kết hôn với Hà Chí Kiên. Hà Chí Kiên cũng xuất thân từ danh gia vọng tộc, nguồn lực và địa vị tài chính của bố ông không thua kém gì Vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân. Sau khi lấy Hà Siêu Phượng, Hà Chí Kiên đã bắt đầu giúp vợ quản lý công việc kinh doanh.

Nội chiến giữa 2 nữ cường nhân gia tộc Vua sòng bài Macau: Người chị mưu lược vẫn để tài sản quan trọng của bố rơi vào tay em gái ruột - Ảnh 3.

Vợ chồng Hà Siêu Phượng và Hà Chí Kiên.

Chiếc váy cưới khăn voan trùm đầu dài 7m của Hà Siêu Phượng khi đó được thiết kế bởi nhà mốt Valentino có giá trị khoảng 600 nghìn đô la Hồng Kông (hơn 1,7 tỷ đồng). Năm 2016, sau 23 năm chung sống và có hai con gái xinh đẹp, vợ chồng Hà Siêu Phượng đã ly hôn.

Thời điểm đó, xung quanh xuất hiện nhiều tin đồn Hà Hồng Sân đã thúc giục Hà Siêu Phượng ly hôn để khi bà nắm quyền tài sản "cốt lõi" của bố sẽ không phải chia sẻ quyền lợi với người ngoài.

Mặc dù đã ngoài 50 tuổi nhưng vẻ ngoài của Hà Siêu Phượng vẫn toát ra một sự mạnh mẽ và dứt khoác. Bà thành thạo tiếng Anh, tiếng Quảng Đông, tiếng Phổ Thông và tiếng Bồ Đào Nha.

Công chúng cho rằng, trong cuộc chiến năm 2018, toàn bộ các thành viên của gia đình bà Hai Lam Quỳnh Anh chính là phe chiến thắng, bất kể SJM Holdings rơi vào tay người chị Hà Siêu Quỳnh hay em gái Hà Siêu Phượng.

Nguồn: Zhihu, Sohu, Sina Hồng Kông

Theo Hy Li

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên