Nồi cơm nào cũng có 2 chi tiết "đỉnh ngầm", đáng tiếc là 99% người dùng ngó lơ
Mặc dù cơm có thể được nấu bằng nhiều thiết bị khác nhau, nhưng hiện nay nồi cơm điện vẫn là lựa chọn phổ biến nhất.
- 03-01-2025Đặt 2 tờ khăn giấy vào nồi cơm điện, tôi nuối tiếc vì sao sống nửa đời người mà không biết làm điều này sớm hơn
- 30-12-2024Vì sao không nên trực tiếp vo gạo trong ruột nồi cơm điện?
- 19-12-2024Đổi mới cách dùng nồi cơm điện, tôi sốc vì quá thần kỳ: Ước mình biết sớm hơn 1 chút
Khi sử dụng nồi cơm điện, nhiều người có thói quen đong gạo và đong nước theo "tổ tiên mách bảo", tức là ước lượng theo cảm tính đến khi thấy vừa đủ là được. Việc đong nước vo gạo theo "phương pháp" này thậm chí còn được chia thành nhiều cách khác nhau: đong bằng đốt ngón tay, ước lượng bằng mắt thường...
Song, dường như mọi người đã quên rằng nồi cơm điện nào cũng được trang bị 2 công cụ hữu ích kèm theo để chúng ta có thể nấu cơm một cách dễ dàng và chuẩn xác. Đó là cốc nhựa đong gạo và vạch kẻ in sẵn trong lòng nồi.
Không quá lời khi nói rằng, có những nhà dùng nồi cơm điện đến nay đã mấy chục năm nhưng chưa từng sử dụng 2 món này. Mặc dù bị đa số người dùng "lãng quên", nhưng bộ đôi này không hề "vô tri" mà thực sự mang lại nhiều tiện lợi nếu biết cách tận dụng.
Với chiếc cốc nhựa nhỏ nhắn, bạn đừng vội "bỏ xó" bởi nó rất hữu ích trong việc đong gạo, do trên thân cốc đã được in vạch khối lượng, giúp bạn dễ dàng lấy được lượng gạo phù hợp để nấu cơm.
Tương tự như thế, thiết kế vạch in được xem là gợi ý lý tưởng giúp bạn xác định lượng nước phù hợp với lượng gạo, vì nó đã được in sẵn các mức nước 2 - 3 - 4 - 5 - 6. Điều quan trọng là vạch này chỉ thực sự hiệu quả khi bạn sử dụng đúng cốc nhựa đi kèm với nồi.Chẳng hạn, nếu bạn đong 2 cốc gạo, lượng nước cần thiết sẽ đạt đến vạch số 2 trong lòng nồi để có tỷ lệ gạo và nước lý tưởng.
Hiện nay, một số loại nồi cơm điện hiện đại còn được trang bị thêm tính năng tiện lợi, với phần vạch in phân chia rõ ràng thành hai loại gạo: White (dành cho gạo trắng thông thường) và Brown (dành cho gạo nâu hay còn gọi là gạo lứt).
Tính năng này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh lượng nước phù hợp với từng loại gạo, đảm bảo cơm luôn chín đều, mềm dẻo và thơm ngon, bất kể là gạo trắng hay gạo lứt.
Vẫn biết rằng đa số người Việt đều quen nấu cơm và đong gạo theo cách "tổ tiên mách bảo", nhưng nếu đã hiểu được cách vận hành của nồi cơm điện, sao bạn không thử 1 lần "dùng đúng tính năng" của thiết bị xem sao. Chắc chắn sẽ là 1 trải nghiệm thú vị đấy!
Phụ nữ số