TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi khổ này, dù thương yêu nhiều đến đâu bố mẹ cũng phải để con tự chịu: Không làm được là hại con!

25-06-2020 - 22:04 PM | Sống

Nỗi khổ này, dù thương yêu nhiều đến đâu bố mẹ cũng phải để con tự chịu: Không làm được là hại con!

Các bậc phụ huynh hãy xem mình liệu đã làm được việc này!

Bố mẹ luôn yêu thương con vô điều kiện, nhưng không nên thể hiện ở sự cưng chiều nhất thời mà nên lo nghĩ vạch kế hoạch cho tương lai của con, để sau này khi rời xa vòng tay bao bọc của bố mẹ, chúng vẫn có thể sống tự lập, làm chủ cuộc sống tươi đẹp của mình.

Tác giả Đồ Các Niết Phu (Trung Quốc) từng nói: Bạn muốn trở thành người hạnh phúc? Vậy việc đầu tiên bạn nên làm đó là học được cách chịu khổ.

Người chịu được khổ cực, có thể chịu đựng được tất cả những nỗi bất hạnh sẽ vượt qua được mọi vui buồn trong cuộc sống này.

Bố mẹ có tầm nhìn xa chính là những người cho dù có yêu thương con như thế nào đi nữa, cũng sẽ để cho con tự chịu đựng nỗi khổ sau đây:

Hãy để con tự chịu đựng nỗi khổ của sự tự lập  

Câu chuyện "Trứng xào cà chua" từng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Câu chuyện như sau:

Có một du học sinh vừa đặt chân đến nước Mỹ, muốn àm món trứng xào cà chua để thiết đãi bạn học của mình. Nhưng cậu ta lại không biết làm thế nào để đập vỡ quả trứng và cũng không biết phải thái cà chua như thế nào.

Thế là cậu ta gửi tin nhắn thoại nhờ mẹ giúp đỡ. Người mẹ vội vàng gửi tin nhắn hướng dẫn cho con của mình, nhưng cậu ta vẫn không thể hiểu được mình nên làm gì.

Hết cách, người mẹ đành phải tự mình làm rồi quay video lại cho con trai xem.

Nhờ sự hướng dẫn của mẹ, cuối cùng cậu ta cũng hoàn thành món ăn vô cùng đơn giản này và nhận được lời khen của bạn học.

Đến đoạn cuối của video, cậu sinh viên mới phát hiện ra mẹ mình dậy lúc 4 giờ sáng để dạy mình cách làm thế nào để nấu món trứng xào cà chua.

Nỗi khổ này, dù thương yêu nhiều đến đâu bố mẹ cũng phải để con tự chịu: Không làm được là hại con! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi xem xong đoạn video, nhiều người đã để lại bình luận:

"Đâu có cái gì gọi là năm tháng êm đềm tươi đẹp, chẳng qua là vì có người đã thay bạn gánh vác cả hành trình."

Bên cạnh đó, cũng không ít người nhận ra sự vụng về, không có khả năng sống độc lập của cậu sinh viên, dù đã ở tuổi trưởng thành, ngay cả một việc đơn giản như vậy mà không thể tự làm, vẫn phải cầu cứu sự giúp đỡ của mẹ.

Đáng nói hơn, thói ỷ lại vào bố mẹ của cậu ta dường như đã ngấm vào máu, nên theo phản xạ tự nhiên, có khó khăn là gọi mẹ. Đó là lý do vì sao mà một việc xào trứng đơn giản, cậu cũng gọi mẹ dậy mà không hề để ý ở nhà đang là đêm và việc này hoàn toàn có thể tìm hướng dẫn trên mạng internet.

Trong khi đó, có người bày tỏ quan điểm vừa thương lại vừa trách người mẹ trong video này.

Không thể phủ nhận được tình yêu thương người mẹ dành cho con, nhưng để con thành ra như thế này, lỗi là ở bà.

Khi con ở bên cạnh, cha mẹ bao bọc nuông chiều, không dạy con cách tự lập, đợi khi con rời xa vòng tay, lúc đó mới biết thế nào là nỗi khổ của việc không biết làm gì.

Chắc hẳn trong cuộc sống, vẫn có nhiều bậc phụ huynh vẫn nói với con: "Con chỉ việc học cho tốt, những thứ khác không cần bận tâm." Thực ra làm vậy không thể nói là sai, nhưng liệu bố mẹ có thể nuôi con cả đời, làm thay con cả đời?

Nếu như không thể, chi bằng buông tay, dạy con biết cách tự lập, để con có năng lực, có dũng khí đối mặt với thế giới này. Chỉ có như vậy, khi không có bố mẹ đồng hành bên cạnh, chúng mới có thể tự bước đi trên đôi chân của mình mà không bỡ ngỡ và sợ hãi.

Nỗi khổ này, dù thương yêu nhiều đến đâu bố mẹ cũng phải để con tự chịu: Không làm được là hại con! - Ảnh 2.

Theo Khánh An

Trí thức trẻ

Trở lên trên