MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi niềm nữ bác sĩ đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh: "Gác nỗi niềm riêng sau màu áo trắng blouse"

10-02-2021 - 16:28 PM | Sống

Nỗi niềm nữ bác sĩ đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh: "Gác nỗi niềm riêng sau màu áo trắng blouse"

Bác sĩ Đỗ Thị Kim Oanh (36 tuổi), Khoa Truyền nhiễm, TTYT TP Chí Linh chính là người đầu tiên tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 ở thành phố này. Vượt qua những giờ phút căng thẳng ban đầu đến thời điểm hiện tại chị mới có thể bình tâm kể lại những giây phút thử thách trong sự nghiệp của mình.

Những phút đầu "so găng"

Là bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm với những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng với chị Oanh việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 vẫn là một thử thách lớn. Chị Oanh nhớ lại: “Đến tận bây giờ và chắc mãi về sau khoảnh khắc 2 xe cấp cứu chở gần 30 bệnh nhân COVID-19 vào điều trị vẫn là một trong những khoảnh khắc khiến tôi ám ảnh”.

Nỗi niềm nữ bác sĩ đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh: Gác nỗi niềm riêng sau màu áo trắng blouse - Ảnh 1.

BS. Đỗ Thị Kim Oanh trong trang phục áo blouse

Nhóm làm việc của chị Oanh gồm chị và 4 điều dưỡng, hộ lý khác. Trước đây, TT Y tế TP. Chí Linh đã từng tiếp nhận các ca F1, nhưng bệnh nhân dương tính thì đây là lần đầu tiên. Với các chị, nỗi sợ thì không đáng kể nhưng thứ khiến họ lo lắng nhất là cách thức tiếp cận và điều trị cho một số lượng bệnh nhân lớn trong cùng một lúc như vậy.

Trong những giờ phút ban đầu đó, việc đầu tiên mà chị suy nghĩ phải làm chính là ổn định tâm lý cho các y bác sĩ. Bác sĩ Oanh tâm sự: “Những khoảnh khắc đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân thực ra các chị em đều có phần lo lắng. Là bác sĩ duy nhất trong khu vực điều trị cách ly tôi xác định mọi người đều phải thật sự bình tĩnh vì có bình tĩnh thì mới có thể chiến đấu lâu dài và hiệu quả được”.

Sau khi ổn định tâm lý các đồng nghiệp, chị Oanh vẫn không thể quên được cuộc điện thoại với BS. Vũ Minh Điền của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chuyên gia của Bộ Y tế.

Chị Oanh nhớ như in: “Cả nhóm đang định liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hỏi về kinh nghiệm điều trị COVID-19 thì nhận ngay được cuộc điện thoại của BS Điền. Từ cách tiếp xúc bệnh nhân đến việc điều trị và theo dõi các chỉ số của từng bệnh nhân đều được anh Điền hướng dẫn cho cả nhóm. Cả kíp điều trị như tìm được điểm neo nên an tâm hơn”.

Nỗi niềm nữ bác sĩ đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh: Gác nỗi niềm riêng sau màu áo trắng blouse - Ảnh 2.

Phút đời thường của mẹ con chị Oanh.

Đêm đầu tiên ở trong khu điều trị là một đêm đặc biệt với chị Oanh và các đồng nghiệp. Tiến hành xong việc lấy thông số, theo dõi các bệnh nhân cũng là lúc đồng hồ điểm hơn 12h đêm. Nhiều người trong kíp trực của chị đành phải trải bìa carton để ngủ lấy sức cho “cuộc chiến còn lâu dài”.

Những ngày sau, nhờ sự hướng dẫn của các chuyên gia từ Bộ Y tế, chị và các y bác sĩ đã chủ động, bớt căng thẳng hơn trong công việc mà như cách chị nói thì “tư tưởng và chuyên môn đã thông suốt với nhau”.

Gác niềm riêng sau màu áo trắng blouse

Chị Oanh có 3 con nhỏ, cháu lớn học lớp 1 và cháu nhỏ nhất chỉ mới 19 tháng tuổi. Ngày chị đi thực hiện nhiệm vụ, cả ba cháu nhỏ được giao phó hoàn toàn cho ông bà ngoại. Thấu hiểu nỗi vất vả của con, bố mẹ chị động viên: “Con cứ nỗ lực công tác, giúp đỡ mọi người, việc các cháu bố mẹ sẽ lo được”.

Điều chị Oanh lo lắng nhất không phải là sẽ phải điều trị cho bệnh nhân COVID-19 hay thực hiện cách ly bao lâu mà lại chính là bệnh tình của bố chồng chị. Ông đang bị ung thư phổi, gần đây diễn tiến nặng hơn khiến hai chân bị gãy.

Nỗi niềm nữ bác sĩ đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh: Gác nỗi niềm riêng sau màu áo trắng blouse - Ảnh 3.

Bức ảnh chồng chị Oanh cùng 3 con được lưu đầu tiên trong điện thoại mới

Nói đến đây, chị nghẹn ngào: “Mình là con dâu mà cũng không thể ra gánh vác cùng gia đình được. Bố đang điều trị ở Hà Nội còn gọi về động viên. Ngày đi học bác sĩ chuyên khoa, các thầy cô thường nói đôi khi phải “gác niềm riêng sau màu áo blouse trắng” nhưng tới tận bây giờ mình mới thấm”.

Trong cả cuộc chiến ở tâm dịch Chí Linh những ngày qua, dù được nhắc đến hay không thì tất cả mọi người dân đều là những chiến binh. Ít ai biết rằng chồng chị Oanh cũng là một cán bộ phòng hành chính-tổ chức của TP. Chí Linh. Những ngày qua anh nhận nhiệm vụ tiếp ứng hậu cần cho toàn thành phố nên gần như không có thời gian nghỉ ngơi.

Hiện nay, chị Oanh đã được ra khu cách ly nghỉ ngơi để các bác sĩ khác tiếp nối nhiệm vụ. Điều hạnh phúc nhất với chị là sự quan tâm của mọi người.

Từ những người thân, bạn học cấp 3, bạn đại học cho đến cả hàng xóm, láng giềng. Giây phút đó niềm hạnh phúc giản dị và trong sáng mà như cách chị miêu tả là “vừa làm được một chuyện lớn trong đời”.

Đã 29 Tết, Hải Dương thời tiết mưa rả rích. Chồng chị Oanh gửi cho chị một chiếc điện thoại mới để thay thế cho chiếc điện thoại đã rơi vỡ khi điều trị bệnh nhân kèm lời nhắn: “Khi nào nhớ nhà thì em hãy nhìn bức ảnh con và anh vừa lưu trong máy nhé, ngủ một giấc rồi mọi thứ sẽ ổn thôi. Anh và cả nhà chờ em!”.

Theo Huy Hoàng-Đức Tuỳ -Anh Đức

Nhịp sống Việt

Trở lên trên