MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí quyết mua được căn nhà thổ cư hoàn hảo

Chọn được một căn nhà ưng ý không phải là điều đơn giản. Dưới đây là những tiêu chí bạn nhất định phải nhớ trước khi xuống tiền mua một căn nhà thổ cư.

Khi quyết định mua nhà cũ bạn cần phải có một thời gian tìm hiểu thật kỹ mình nên mua nhà như thế nào? vị trí nằm ở đâu để thuận tiện cho công việc của bạn .....Dưới đây là những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt khi mua nhà.

Tính pháp lý của ngôi nhà

Khi tìm mua nhà điều đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm đó là ngôi nhà có sổ đỏ hay chưa. Trên thực tế có rất nhiều người dở khóc dở cười vì yếu tố này. Cho dù có đi chăng nữa bạn cần phải xác minh tư cách pháp nhân của người bán. Đừng bao giờ bạn mua nhà khi tính pháp lý của căn nhà vẫn chưa rõ ràng.

Ngôi nhà có sổ đỏ là tiêu chí đầu tiên cần quan tâm khi tìm mua nhà
Ngôi nhà có sổ đỏ là tiêu chí đầu tiên cần quan tâm khi tìm mua nhà

Ví trí ngôi nhà bạn cần mua

Dù bạn mua nhà để ở hay để kinh doanh thì vị trí ngôi nhà là vô cùng quan trọng. Trước khi quyết định xuống tiền mua nhà bạn nên cân nhắc xem ngôi nhà mình cần mua nằm ở vị trí nào? Nhà có gần trường học, chợ không? Giao thông đi lại ra sao? Môi trường sống trong khu vực đó thế nào?,

Không những thế bạn cũng nên khảo sát quanh khu vực xem ngôi nhà bạn cần mua có nằm gần bãi rác, nghĩa địa không? Nhà có nằm cạnh đường điện cao thế không...? Tất cả những nhân tố này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của cả gia đình bạn sau này. Chính vì vậy bạn nên hết sức cẩn trọng và tìm hiểu thật kỹ.

Tìm hiểu kỹ về quy hoạch của khu vực

Sẽ thật là một tai họa khi vừa mua nhà xong thì biết được thông tin ngôi nhà mình mua nằm trong diện giải tỏa của khu vực. Chính vì vậy để tránh hậu quả này trước khi mua nhà bạn nên tìm hiểu thật kỹ. Để xác định được bản đồ quy hoạch của khu vực cũng như muốn biết ngôi nhà đó có nằm trong diện giải tỏa hay không cần kiểm tra qua cán bộ địa chính khu vực, hoặc đến phòng tài nguyên môi trường để tìm hiểu thông tin này.

Môi trường sống ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sinh hoạt của gia đình bạn
Môi trường sống ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sinh hoạt của gia đình bạn

Phong thủy của ngôi nhà

Khi mua nhà ngoài những yếu tố như tính pháp lý, vị trí, quy hoạch...thì yếu tố phong thủy bạn không thể bỏ qua. Bạn hãy xem thật kỹ hướng ngôi nhà là hướng nào? nền đất có tốt hay không? Nhà tóp hậu hay nở hậu? Vị trí cửa chính của ngôi nhà, cách bố trí nội thất trong nhà.....

Khéo léo trong thương lượng giá cả

Sau khi tìm hiểu kỹ và đã tìm được ngôi nhà ưng ý thì lúc này mới đến phần giá cả. Có một điều mà bạn cần phải nhớ khi xem nhà đó là bạn không nên tỏ ra vội vàng, tỏ ra rất thích thú với căn nhà ngay khi xem - một điều vô cùng bất lợi khi đàm phán về giá cả với người bán.

Mặc dù bạn rất ưng nhưng bạn phải chuẩn bị thông tin từ trước. Hãy tìm hiểu tất cả thông tin càng nhiều càng tốt: vị trí ngôi nhà, thông tin về khu vực, môi trường xung quanh, giao thông, các tiện ích công cộng như trường học, bệnh viện, chợ..... Bạn hãy tìm ra những lỗi dù nhỏ nhất để thương lượng với chủ nhà.

Bên cạnh đó bạn nên tìm hiểu tâm lý người bán cũng như động cơ bán nhà của họ. Với các chủ nhà cần bán gấp vì bất kỳ lý do gì như phá sản, cần tiền gấp thì lợi thế càng thuộc về bạn, khéo léo bạn sẽ mua được với giá rất rẻ. Việc tìm hiểu được tâm lý người bán và động cơ bán nhà sẽ giúp bạn có cơ hội thương lượng với người bán một cách có lợi nhất, mua được giá rẻ nhất.

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên