MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nơi thu hút người di cư nhất sau Hà Nội và TP. HCM không phải Đà Nẵng mà lại là một tỉnh ở Tây Nguyên

Nơi thu hút người di cư nhất sau Hà Nội và TP. HCM không phải Đà Nẵng mà lại là một tỉnh ở Tây Nguyên

Theo kết quả phân tích trong Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công PAPI 2020, lý do chính khiến người dân chọn di cư là đoàn tụ gia đình (chiếm gần 50%). Có việc làm tốt hơn và môi trường tự nhiên tốt hơn là hai lý do tiếp theo được nhiều người trả lời đưa ra.

Theo Khảo sát PAPI năm 2020, hai địa điểm được ưa chuộng nhất để di cư là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Có tới 22% số người trả lời chọn TP. Hồ Chí Minh là nơi họ mong muốn chuyển đến, cao gấp đôi so với tỉ lệ mong muốn di chuyển tới Hà Nội. 

Lâm Đồng là tỉnh hấp dẫn người di cư thứ ba, với tỉ lệ 5,6% số người được hỏi chọn Lâm Đồng là điểm đến. Đà Nẵng và Cần Thơ đứng thứ tư và thứ năm trên danh sách được lựa chọn, với 5% số người được hỏi mong muốn chuyển tới. 

Tiếp đến là hai tỉnh công nghiệp Bình Dương và Đồng Nai. Điều này cho thấy, tương tự ở nhiều quốc gia khác, phần lớn người di cư muốn chuyển tới các đô thị lớn và các vùng phụ cận trong nước. 

Địa bàn được chọn đáng ngạc nhiên là Lâm Đồng, nhưng lâu nay thành phố Đà Lạt vẫn được xem là trung tâm kinh tế của Tây Nguyên.

Nơi thu hút người di cư nhất sau Hà Nội và TP. HCM không phải Đà Nẵng mà lại là một tỉnh ở Tây Nguyên  - Ảnh 1.

Theo kết quả phân tích tổng mẫu, lý do chính khiến người dân chọn di cư là đoàn tụ gia đình (chiếm gần 50%). Có việc làm tốt hơn và môi trường tự nhiên tốt hơn là hai lý do tiếp theo được nhiều người trả lời đưa ra. 

Khi nhìn vào bốn tỉnh, thành phố là điểm đến được lựa chọn (TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Lâm Đồng) có thể thấy những lý do họ lựa chọn tới các điểm đến đó khá đa dạng. TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng thường được chọn vì lý do đoàn tụ gia đình và cơ hội việc làm, đa số mọi người chọn Lâm Đồng vì môi trường tự nhiên tốt hơn.

Nơi thu hút người di cư nhất sau Hà Nội và TP. HCM không phải Đà Nẵng mà lại là một tỉnh ở Tây Nguyên  - Ảnh 2.

Những kết quả phân tích trên cho thấy, cơ hội việc làm tốt hơn và đoàn tụ gia đình là hai động cơ thúc đẩy di trú chính, khiến các trung tâm đô thị lớn và vùng phụ cận là những nơi thu hút dân nhập cư. Nơi có môi trường tự nhiên tốt cũng là điểm đến được ưa chuộng của những người muốn di cư.

Thái Quỳnh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên