MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Nóng] Công bố danh sách 5 người có sai phạm quy chế thi tại Sơn La

23-07-2018 - 13:42 PM | Sống

Tổ công tác Bộ Giáo dục dự kiến mở họp báo lúc 11h sáng nay (23/7) để thông tin vụ can thiệp điểm thi, song gần đến giờ diễn ra, lãnh đạo tỉnh Sơn La nói phải hoãn vì chờ xin giấy phép.

Sẽ làm đến cùng để trả lời công bằng cho thí sinh

Chia sẻ sau buổi thông tin báo chí, ông Mai Văn Trinh bày tỏ, ông rất buồn.

"Sự việc ở Sơn La là bất thường, hành vi xấu xí nhưng tổng kỳ thi ở các địa phương là tốt. Tôi đã 5 đêm mất ngủ, 2 đêm chập chờn. Chúng ta không dung túng sai phạm nhưng phải tìm ra sai phạm ở đâu, rút ra bài học kinh nghiệm, cải tiến về mặt kỹ thuật", ông Trinh nói.

Về đề xuất có lắp camera trong phòng thi không, ông nói, sẽ cân nhắc để đưa vào quy chế cứng.

"Với 5 cán bộ tham gia làm sai phạm, thì chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm. Các đồng chí yên tâm chúng tôi sẽ làm đến cùng để trả lời công bằng cho thí sinh", ông Trinh nhấn mạnh.

Dấu hiệu bất thường vượt quá khả năng của Bộ GD&ĐT

Liên quan nghi vấn thí sinh là con cháu lãnh đạo tỉnh Sơn La, ông Mai Văn Trinh cho hay, khi xác minh sai phạm, Bộ GD&ĐT không đặt vấn đề con lãnh đạo hay không mà ứng xử như nhau.

Ông Trinh nhấn mạnh: "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không. Chúng ta cần thận trọng, nên đặt vấn đề chừng mực đến thí sinh.

Những bài thi liên quan sai phạm cứ theo quy chế xử lý, Bộ GD&ĐT không bị phân tâm bởi thí sinh là cán bộ chiến sĩ hay con lãnh đạo tỉnh. 110 bài rút ra chấm thẩm định là nhóm điểm cao có dấu hiệu bất thường, không biết là thí sinh thuộc con ai hay có thuộc top cao cả nước hay không".

Ông Trinh thông tin thêm, thời gian rà soát ở Sơn La dài hơn Hà Giang chứng tỏ, việc không hề đơn giản, không nên so sánh mức độ giữa hai địa phương. Dấu hiệu bất thường vượt quá khả năng của Bộ GD&ĐT nên Bộ Công an vào cuộc.

Ông Trinh khẳng định, hiện tại việc điều tra đang được tiến hành.Xử lý không vùng cấm, không bao che

12h30, buổi họp báo kết thúc.

Chưa có thông tin vi phạm của PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La

Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy cho hay, ông sẽ giải quyết triệt để kết luận của đoàn công tác, cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó. Xử lý nghiêm trách nhiệm của từng cấp, từng người có giải pháp xử lý đồng bộ.

"Không ai vui gì khi có sự việc thế này xảy ra. Chúng ta phải trăn trở, buồn cho những đồng đội, người trong đó. Còn trách nhiệm, trước hết, chúng tôi cầu thị, minh bạch và tinh thần không bao che, trách nhiệm đến đâu, chúng ta xử lý đến đó, sai đến đâu sửa đến đó.

Trách nhiệm của ai, sai ở đâu, sửa từ UBND tỉnh trở xuống. Cá nhân tôi, chỗ nào sai tôi nhận lỗi ở đó và phải khắc phục. Quan điểm là xử lý việc này không vùng cấm, không bao che", ông Thủy nêu rõ.

[Nóng] Công bố danh sách 5 người có sai phạm quy chế thi tại Sơn La - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Thủy

Đối với số lượng bài thi bị sửa, ông Trinh thông tin, tại thời điểm này chưa thể đưa ra chính xác có bao nhiêu bài bị sửa

Đồng thời, chiều nay, Sở GD&ĐT Sơn La sẽ cập nhật kết quả chấm thẩm định lên trên hệ thống và thông báo cho thí sinh biết. Về cơ bản, theo ông Trinh, nhiệm vụ của Tổ công tác Bộ GD&ĐT đã hoàn thành, nhiệm vụ tiếp theo là của cơ quan công an điều tra ở địa phương.

Đây là những bất thường, xấu xí

Ông Mai Văn Trinh cho biết, do có lý do nên Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Sơn La không tham dự buổi thông tin được.

Đối với vi phạm của Phó Giám đốc Sở GD – ĐT, ông Trinh nói, ông Yến có vai trò về chỉ đạo còn cụ thể như thế nào ông chưa có thông tin nên chưa trả lời được.

Giải thích thêm về việc Giám đốc Sở GD – ĐT Sơn La không có mặt trong buổi trả lời báo chí này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thủy cho rằng, đây không phải buổi họp báo mà chỉ là thông tin nên Giám đốc Sở không có mặt.

Còn ông Mai Văn Trinh cho rằng, hiện nay Tổ công tác mới chấm 110 bài thi tự luận môn Ngữ văn và thời điểm nay, không đủ căn cứ để chấm thẩm định lại môn trắc nghiệm.

"Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, chúng tôi tạm thời sử dụng kết quả bài thi trắc nghiệm đã công bố", ông Trinh nêu rõ.

Vi phạm ở Hội đồng thi THPT Sơn La là nghiêm trọng

Ông Trinh khẳng định đây là những bất thường, xấu xí.

"Bộ trưởng GD&ĐT nói rằng chúng ta giải quyết không có vùng cấm. Tôi có 7 đêm mất ngủ để không dung túng cho sai phạm.

Chúng ta xử lý mang lại sự công bằng nhưng quan trọng hơn là rút ra những bài học kinh nghiệm về quản lý tổ chức thi", ông Trinh nêu.

110 bài thi môn Ngữ văn được chấm thẩm định sẽ thay thế điểm công bố ngày 11/7

Ông Trinh nhấn mạnh, những sai phạm tại Hội đồng thi THPT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

[Nóng] Công bố danh sách 5 người có sai phạm quy chế thi tại Sơn La - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT). Ảnh: Thành Chung.

Bộ kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc kỳ thi THPT Quốc gia.

Có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm

Ông Trinh nêu rõ, với 110 bài thi môn Ngữ văn được chấm thẩm định, sẽ sử dụng kết quả chấm thẩm định để thay thế cho kết quả chấm các bài thi do Hội đồng chấm thi của Sở công bố ngày 11/7.17 bài thi môn Ngữ văn bị nhập nhầm điểm vào máy, chênh lệch từ 0,25 - 2 điểm

Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyến ĐH, cao đẳng, trung cấp năm 2018.

Đối với các bài thi môn trắc nghiệm tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7.

Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa

Với bài thi trắc nghiệm: Cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an Sơn la đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh làm rõ sai phạm.

Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi, cụ thể có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh, trong đó, sửa phiếu trả lời trắc nghiệm.

Bằng biện pháp nghiệp vụ đã phân tích cho thấy, ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Bộ Công an sẽ điều tra, làm rõ, xử lý các cá nhân liên quan

Với các bài thi môn Ngữ văn, Tổ công tác đã đối chiếu trên bài thi của tất cả thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm với điểm đã được nhập máy.

Kết quả sau đối chiếu cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm thi ghi trên bài và điểm đã nhập máy (chênh lệch từ 0,25 - 2 điểm).

Tổ công tác đã yêu cầu Sở đối chiều rà soát, sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn nói trên.

Tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm thi môn Ngữ văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật, sửa chữa và thông báo cho thí sinh - ông Trinh thông tin.Phát hiện sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD - ĐT Sơn La

Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn có dấu hiệu cao bất thường, kết quả có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên, trong đó, có 1 bài điểm chấm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

1. Ông Trần Xuân Yên

Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong, tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng.

Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa. Việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở GD - ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bàn thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

2. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Hiện Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo đúng quy định. Ngay khi có kết quả điều tra sẽ thông tin đến các cơ quan truyền thông - ông Trinh nêu rõ.

Theo ông Trinh, các sai phạm cụ thể: Bằng biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD - ĐT Sơn La như: Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền, tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định, phòng lưu bài thi, tài liệu thi không có niêm phong, khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu không đúng quy định, các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định. Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

3. Bà Cầm Thị Bun Sọm

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT), Tổ trưởng Tổ công tác: Quá trình rà soát, kiểm tra, Tổ công tác bằng biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD - ĐT Sơn La.4. Ông Đặng Hữu Thủy

Qua xác minh ban đầu, những người liên quan đến các sai phạm quy chế thi THPT Quốc gia là các ông bà:

5. Ông Lò Văn Huynh, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch HĐ thi, Phó Trưởng ban TT Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Diễn biến bất ngờ: Đổi tên gọi "Họp báo" thành "Thông tin cho báo chí", chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD - ĐT Sơn La.

11h24, Phó Trưởng phòng chính trị Tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Chưa thể diễn ra vì chưa có giấy phép, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

11h: Phó trưởng phòng Khảo thí quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD - ĐT Sơn La, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban thư ký.

10h48:

Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Dự kiến họp báo vào 11h ngày 23/7 : Các phóng viên bất ngờ được mời vào Sở GD&ĐT Sơn La.

Trước đó, cán bộ Trung tâm Truyền Thông của Bộ GD - ĐT trở ra thông báo, có thông tin cho báo chí ngay tại Sở GD - ĐT Sơn La.

[Nóng] Công bố danh sách 5 người có sai phạm quy chế thi tại Sơn La - Ảnh 3.

Ông Mai Văn Trinh thông tin với báo chí. Ảnh: Thành Chung.

Dự kiến, buổi thông tin cho báo chí có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La, Sở Giáo dục - Đào tạo, Công an tỉnh.

[Nóng] Công bố danh sách 5 người có sai phạm quy chế thi tại Sơn La - Ảnh 4.

Phóng viên được mời lên cuộc "thông tin cho báo chí". Ảnh: Thành Chung.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, nói ngắn gọn: "Tới sáng nay mới hoàn thành công việc. Phải 24 giờ mới xin được giấy phép họp báo. Nên buổi họp báo chưa thể diễn ra".

Trước đó ít phút, một cán bộ An ninh Công an Sơn La ra ngoài cổng Sở GD&ĐT để ghi lại danh sách các phóng viên tham gia họp báo.

Theo ghi nhận, dù đã nhận được thông tin dừng họp báo, song phía ngoài cổng Sở GD&ĐT Sơn La, rất đông phóng viên vẫn ứng trực. Bên trong, vẫn còn xe ô tô chở đoàn công tác của Bộ GD&ĐT.

Một thành viên thuộc Trung tâm Truyền thông Bộ GD&ĐT cho biết, tỉnh Sơn La thông báo, xét thấy đến nay chưa đủ điều kiện họp báo nên chưa tổ chức. Mọi việc cụ thể sẽ thông báo sau.

Liên quan đến sự việc đột suất - hủy họp báo, trao đổi với PV ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho hay, về việc thông tin cho báo chí, "đoàn kiểm tra phải có ý kiến với tỉnh".

[Nóng] Công bố danh sách 5 người có sai phạm quy chế thi tại Sơn La - Ảnh 5.

Ông Mai Văn Trinh.

Trước đó, thông tin với báo chí, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, buổi họp công bố kết quả rà soát điểm thi THPT Quốc gia 2017 ở Sơn La dự kiến diễn ra 11h ngày 23/7, với sự phối hợp của các thành viên Tổ công tác, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, cơ quan của Bộ Công an.

Trong đêm 22/7, Tổ chấm thi thẩm định một số bài thi môn tự luận Ngữ băn đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.Thông tin sơ bộ từ ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT), Tổ trưởng Tổ công tác cho hay, bước đầu đã phát hiện ra một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là trong khâu chấm thi.

Trong đó, có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi, kết quả thi của thí sinh.

Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ các sai phạm.

Trước đó, theo phản ánh của người dân Sơn La, một số thí sinh có điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua là con, cháu của một số cán bộ tỉnh.

Cụ thể, thí sinh T.N.D (lớp chuyên Văn, Trường THPT chuyên Sơn La) cũng lọt danh sách những thí sinh có điểm môn Toán cao nhất tỉnh Sơn La.

Ngoài ra, N.D còn có những điểm số ấn tượng: Ngữ văn 9,0; Lịch sử 10; Địa lý: 8,25; Tiếng Anh 10.

Theo thầy Lò Văn Sơn, giáo viên chủ nhiệm lớp Văn Trường THPT chuyên Sơn La, bố mẹ N.D đều làm trong ngành công an.

Ngoài ra, trong số 30 thí sinh có điểm thi môn Toán cao nhất của Sơn La, em N.L.B.N đứng đầu danh sách với điểm số 9,8.

Không chỉ có điểm cao ở môn Toán, các môn khác của B.N cũng đạt được điểm số ấn tượng: Ngữ văn 8.75; Lịch sử 7.50; Địa lí 8.25; GDCD 8.00; Tiếng Anh 9.80. Thí sinh này cũng bị đặt nghi vấn là con một lãnh đạo huyện ở Sơn La.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trường THPT chuyên Sơn La không xác nhận thông tin này.

Sau những thông tin phân tích của các chuyên gia về điểm thi bất thường ở Sơn La, chiều ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ đã quyết định thành lập Tổ công tác rà soát tại đây.

Nhiều người dân, phụ huynh, thí sinh ở Sơn La cũng bày tỏ mong muốn Tổ công tác sớm làm rõ, có kết luận cuối cùng để trả lời rõ ràng, công khai, minh bạch về vấn đề này cho dư luận.

Tiếp tục cập nhật...

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Trở lên trên