TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Bình Phước lao đao vì dư thừa củ đậu

09-12-2016 - 09:16 AM | Thị trường

Nông dân Bình Phước lao đao vì dư thừa củ đậu

Vùng chuyên canh cây củ đậu (hay còn gọi là sắn nước) lớn nhất huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang dư thừa hàng trăm tấn khiến nhiều nông dân “đau đầu” vì giá giảm mạnh và tiêu thụ khó.

Từ đầu tháng 11, bắt đầu vào vụ rộ thu hoạch củ đậu và người dân cũng ồ ạt thu hoạch hơn 100 ha, nhưng do thiếu đầu ra nên thị trường rớt giá mạnh. Tuy nhiên, do đã quá thời gian sinh trưởng, nên nhiều hộ chấp nhận bán lỗ, bán tháo cho thương lái với giá rẻ.


Người dân lao đao vì củ đậu…ế. Ảnh: K GỬIH/TTXVN.

Người dân lao đao vì củ đậu…ế. Ảnh: K GỬIH/TTXVN.

Hiện nay, giá củ đậu thương lái mua ngay tại vườn chỉ có khoảng 1.200 đồng/kg (loại đẹp), có nơi giá còn 800 đồng/kg, nhưng thương lái vẫn chê không mua. Không những giá cả xuống thấp, người trồng củ đậu còn phải chịu khoản thuê nhân công từ 150.000 - 180.000 đồng/ngày. Với giá thành thu mua thấp như hiện nay cộng với giá thuê nhân công để thu hoạch như vậy thì người trồng củ đậu phải chịu thua lỗ nặng.

Anh Điểu Huỳnh, ấp Cần Lê, xã Lộc Khánh (Lộc Ninh) cho biết, vụ mùa năm nay, gia đình trồng gần 1ha, đầu tư gần 30 triệu đồng, nay thu hoạch được một nửa diện tích, nhưng bán chẳng ai mua. Anh Huỳnh chua xót nói: “Vụ mùa năm nay coi như lỗ nặng. Ruộng sắn gần 1ha, nay mới thu hoạch chưa được phần nửa vì giá cả quá rẻ và thương lái không chịu mua. Trong khi củ đậu đã vào chính vụ thu hoạch, nếu không bán hết coi như hư hỏng và củ già càng khó bán hơn”.

Chị Thu (ở ấp 1, xã An Khương, huyện Hớn Quản) than thở: “Gia đình tôi phải tốn 215 triệu đồng để đầu tư cho 2 ha củ đậu. Năm ngoái trúng mùa lại được giá, nên năm nay mở rộng diện tích trồng. Không ngờ, giá củ đậu vào mùa thu hoạch đột ngột rớt thảm, khiến gia đình thất thu nặng".

Ông Dương Công Hằng, Chủ tịch UBND xã An Khương (huyện Hớn Quản) cho biết, x ã An Khương là địa phương có "vựa" trồng củ đậu lớn nhất huyện Hớn Quản. Do p hần lớn hộ trồng ở các địa phương này là dân tộc thiểu số nên nhiều hộ gia đình còn thuộc diện khó khăn. Với giá cả mùa sắn như năm nay, nhiều hộ dân đối mặt với nguy cơ mất trắng hoặc thu không đủ bù chi phí đầu tư.

Theo K GửiH

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên