MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nông dân chăn nuôi Hàn Quốc biểu tình phản đối đề xuất cấm ăn thịt chó

02-12-2023 - 18:12 PM | Tài chính quốc tế

Nông dân chăn nuôi Hàn Quốc biểu tình phản đối đề xuất cấm ăn thịt chó

Hàng trăm người chăn nuôi chó ở Hàn Quốc hôm 30/11 đã xuống đường ở thủ đô Seoul để phản đối đề xuất cấm ăn thịt chó do lệnh này ảnh hưởng đến sinh kế của họ.

Vụ biểu tình đã dẫn đến đụng độ với cảnh sát và ba vụ bắt giữ những người quá khích.

Hàng chục nông dân được cho là đã nhốt chó vào chuồng với ý định thả chúng trước Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. Cảnh sát sở tại, phát hiện những chiếc lồng được phủ chăn trong xe tải của người biểu tình, đã dựng rào chắn để ngăn họ thả chó của mình vào đám đông không có sự phòng bị nào.

Các video được đăng lên mạng xã hội cho thấy, những nông dân mặc áo vest đỏ, hô vang phát biểu phản đối lệnh cấm ăn thịt chó. Các clip khác cho thấy, người biểu tình la hét với cảnh sát và cố gắng lao vào rào chắn của đám đông.

Lệnh cấm ăn thịt chó sẽ loại bỏ hoàn toàn ngành kinh doanh thịt chó vào năm 2027. Với lệnh cấm này, chính quyền Hàn Quốc sẽ bồi thường cho những người nông dân chăn nuôi thịt chó bị mất nghề, ảnh hưởng đến sinh kế và cung cấp cho họ đào tạo nghề để chuyển sang làm việc trong ngành khác.

Nông dân chăn nuôi Hàn Quốc biểu tình phản đối đề xuất cấm ăn thịt chó - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động vì quyền động vật biểu tình phản đối văn hóa ăn thịt chó của Hàn Quốc gần Nhà Xanh. (Ảnh: AP)

Ju Yeongbong, một người tổ chức cuộc biểu tình và là người đứng đầu nhóm buôn bán thịt chó, nói với Reuters rằng Chính phủ Hàn Quốc đã hoàn toàn loại họ khỏi các cuộc đàm phán về dự luật. Ông giải thích, nông dân muốn được bồi thường trực tiếp cho việc phải từ bỏ đàn vật nuôi của họ và có thêm thời gian để ngừng hoạt động, đồng thời cho rằng số tiền bồi thường ít ỏi được đưa ra là hoàn toàn không đủ cho việc họ mất bị sinh kế và việc cung cấp đào tạo là không phù hợp.

Ông Ju Yeongbong giải thích: "Hầu hết công nhân làm trong ngành thịt chó đều ở độ tuổi 60 và 70, điều đó có nghĩa là họ đang muốn nghỉ hưu chứ không phải tìm nghề mới"; "Vì rất ít người trẻ Hàn Quốc ăn thịt chó nên thói quen này sẽ tự biến mất trong vòng 15 đến 20 năm tới".

Bác bỏ quan điểm cho rằng ăn thịt chó là dã man, ông chỉ ra rằng "tất cả các quốc gia có truyền thống chăn nuôi đều từng ăn thịt chó và vẫn có những quốc gia đang làm như vậy".

Thay vào đó, ông nói, "việc tước đoạt quyền ăn uống của các cá nhân là một hành động bạo lực dã man".

Thói quen ăn thịt chó phổ biến ở Hàn Quốc đã và đang giảm dần, đặc biệt là trong giới trẻ. Một cuộc thăm dò của Gallup được thực hiện vào năm 2022 cho thấy, chỉ 8% số người được hỏi đã ăn món này trong năm trước, so với con số 27% cũng nói như vậy vào năm 2015 và 64% cho biết họ hoàn toàn phản đối việc làm này.

Tuy nhiên, vẫn còn 1.150 trang trại nuôi chó để làm thực phẩm, 34 lò mổ, 219 công ty phân phối thịt và 1.600 nhà hàng phục vụ thịt chó, theo dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc được Reuters trích dẫn.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên