MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nông dân Đồng Nai điêu đứng vì mía cháy

14-03-2018 - 20:41 PM | Thị trường

Vào cao điểm mùa khô nắng nóng, nông dân Đồng Nai liên tiếp hứng chịu những vụ cháy ở nhiều vùng trồng mía khiến đời sống chồng chất khó khăn.

Từ cuối năm ngoái đến nay, vùng trồng mía Gia Canh đã xảy ra nhiều vụ cháy mía lớn nhỏ, thiêu rụi hàng chục ha mía, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng. Theo những người trồng mía ở đây, hiện tại đã vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài, cây mía đã đến kỳ thu hoạch nên rất khô, chỉ cần một mồi lửa nhỏ là phát cháy.

Nông dân Đồng Nai điêu đứng vì mía cháy - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch trên diện tích mía cháy


Ông Nguyễn Văn Ly, ở ấp 10, xã Gia Canh, huyện Định Quán trồng 2 ha mía cho Công ty cổ phần Mía đường La Ngà. Ba năm trở lại đây, giá mía thấp, nông dân trồng khoán thường thua lỗ, may mắn thì hòa vốn. Đến vụ mía năm nay, giá tiếp tục ở mức thấp, chỉ khoảng 750.000 đồng/tấn, người trồng mía phải chịu lỗ từ 4 - 5 triệu đồng/ha.

Đợt cháy mía vừa rồi thiêu rụi cả 2 ha mía của ông Ly, mía cháy để lâu sẽ khiến trữ đường giảm, nhiều tạp chất nên giá còn thấp hơn nữa. Ông Nguyễn Văn Ly buồn vì vụ mía này coi như trắng tay.

Câu chuyện của bà Mai Lý Hương còn bi đát hơn với 4 ha mía đã đến vụ thu hoạch thì bị cháy. Cố thu hoạch số mía bị cháy nhưng giá bán rẻ mạt, công thuê người thu hoạch lại cao nên nông dân thiệt đơn thiệt kép.

Theo những nông dân trồng mía, nguyên nhân chủ yếu của vụ mía bết bát năm nay ngoài việc giá thấp còn lý do thời tiết nắng nóng, khả năng cháy cao nhưng nhà máy lại tiêu thụ chậm. Trong khi đó, Công ty cổ phần Mía đường La Ngà cho rằng, việc thu mua vẫn nằm trong kế hoạch mà công ty này đã thống nhất với người trồng mía.

Thống kê cho thấy vụ mía năm nay số mía bị cháy là 7.600 tấn, tương đương 4,58% tổng sản lượng dự kiến, tỷ lệ mía cháy thấp hơn những năm trước đây. Lượng mía hiện còn lại khoảng 44.000 tấn. Ông Trần Văn Ngà, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mía đường La Ngà khẳng định: Trong tháng 3 công ty sẽ thu mua hết chứ không kéo dài, tránh đội thêm chi phí khiến nông dân lỗ thêm.

Những ngày qua, để bảo vệ ruộng mía gia đình mình, hạn chế thêm thiệt hại do mía cháy, các hộ trồng mía đã chủ động dọn dẹp bớt lá thực bì cũng như tăng cường tưới nước. Đó đều chỉ là những giải pháp tạm thời, khi nào mía chưa thu hoạch xong, thì nguy cơ cháy vẫn còn, đe dọa đến sinh kế của những người trồng mía./.

Theo Xuân Lượng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên