TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Huế bất lực nhìn hàng nghìn hecta lúa chín chìm trong nước

25-04-2020 - 20:04 PM | Thời sự

Mưa lớn liên tiếp từ chiều 24/4 đến nay đã khiến hàng nghìn hecta lúa đông xuân vào kỳ thu hoạch tại tỉnh TT-Huế bị gãy đổ la liệt và ngập chìm trong nước.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mưa lớn trong những ngày qua đã làm khoảng 16.000 ha lúa đông xuân tại TT-Huế tiếp tục bị đổ ngã, ngập úng. Số diện tích bị ảnh hưởng và thiệt hại tập trung chủ yếu ở các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, thị xã Hương Thủy...

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tỉnh TT-Huế, vụ Đông Xuân 2019-2020, toàn tỉnh mới thu hoạch khoảng 5.000 ha/28.600 ha.

Còn theo Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nên trong hai ngày 24 và 25/4, tại TT-Huế đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, mưa rất to và dông. Lượng mưa phổ biến từ 57 đến 175mm.

Nông dân Huế bất lực nhìn hàng nghìn hecta lúa chín chìm trong nước - Ảnh 1.

Lúa ngập nước, nông dân bất lực


Nông dân Huế bất lực nhìn hàng nghìn hecta lúa chín chìm trong nước - Ảnh 2.
 Đây là lần thứ hai chỉ trong vài ngày, tại TT-Huế có mưa lớn kèm gió to do ảnh hưởng không khí lạnh, khiến hàng nghìn hecta lúa sắp thu hoạch bị thiệt hại.

Đợt mưa lần này tập trung tại khu vực đồng bằng và nội đồng kết hợp với triều cường tiếp tục làm khoảng 16.000 ha lúa tại các địa phương bị ngã đổ và ngập từ 0,2-0,3m, gây thiệt hại nặng nề cho lúa đã chín, sắp thu hoạch, hoặc thu hoạch dang dở. Trong đó, địa phương bị thiệt hại nặng nhất là huyện Phong Điền, với 7.000ha; thị xã Hương Thủy có 2.600 ha đổ ngã, ngập úng; các huyện Quảng Điền 3.000 ha, Phú Vang 3.000ha…

Trong khi đó, tại đợt mưa trước đó (từ ngày 12 và 13/4), tại các địa phương kể trên cũng đã có hơn 14.000 ha lúa bị hư hại.

Đợt mưa này đã làm ảnh hưởng đến tiến độ, kéo dài thời gian, tăng chi phí thu hoạch và làm giảm năng suất của cây lúa. Một số diện tích lúa chín đã thu hoạch nhưng chưa phơi có khả năng bị nẩy mầm, giảm chất lượng lúa thành phẩm.

Nông dân Huế bất lực nhìn hàng nghìn hecta lúa chín chìm trong nước - Ảnh 3.
Các địa phương bị thiệt hại nặng nhất là huyện Phong Điền, với 7.000ha; thị xã Hương Thủy có 2.600 ha đổ ngã, ngập úng; các huyện Quảng Điền 3.000 ha, Phú Vang 3.000ha…
Nông dân Huế bất lực nhìn hàng nghìn hecta lúa chín chìm trong nước - Ảnh 4.
Lúa bị ngập, gãy đổ hàng loạt khiến sản lượng bị mất ước lên ddeesen 270.000 tấn, tương ứng thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng.
Nông dân Huế bất lực nhìn hàng nghìn hecta lúa chín chìm trong nước - Ảnh 5.
Nhiều địa phương hiện trông chờ hoạt động bơm tiêu úng từ Cty QL&KTCT Thủy lợi tỉnh.
Nông dân Huế bất lực nhìn hàng nghìn hecta lúa chín chìm trong nước - Ảnh 6.

hiên tai khiến TT-Huế thiếu hụt khoảng 1.000 tấn lúa giống, cần sự trợ giúp từ Trung ương để phục vụ cho vụ hè thu tới.

TChỉ tính riêng trong hai đợt mưa lớn vừa qua, năng suất lúa tại TT-Huế đã bị giảm 15% trên tổng diện tích gieo cấy, sản lượng bị mất ước 270.000 tấn, tương ứng khoảng 150 tỷ đồng. Kinh phí phục vụ tiêu úng cho diện tích bị ảnh hưởng do mưa lớn khoảng 831 triệu đồng.

Để chủ động chống úng cho lúa đông xuân đợt mưa này, các địa phương trên địa bàn tỉnh phối hợp với Công ty Quản lý, khai thác công trình thủy lợi TT-Huế đã bơm tiêu nước ngập, với diện tích khoảng 4.156ha ở các vùng thấp trũng.

Để kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai gây ra cho sản xuất nông nghiệp, Sở NN&PTNT cũng đề nghị UBND tỉnh TT-Huế kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Bộ NN&PTNT quan tâm hỗ trợ trước mắt cho tỉnh này 1.000 tấn lúa giống phục vụ nông dân gieo sạ vụ hè thu năm 2020.

Theo Ngọc Văn

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên