MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nông dân Quảng Nam làm giàu từ trồng hoa và quất cảnh

11-08-2022 - 09:30 AM | Thị trường

Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở tỉnh Quảng Nam mạnh dạn vay vốn để xây dựng các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, trồng hoa và quất cảnh.

Từ nguồn vốn vay của ngân hàng, nhiều hộ dân Quảng Nam đã khấm khá hơn, không ít hộ lãi vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Trước đây, gia đình ông Trương Như Sơn, ở xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam hoàn cảnh thuộc diện khó khăn, quanh năm chỉ làm mấy sào đất lúa và làm thêm đủ nghề nhưng cuộc sống cũng chỉ đắp đổi qua ngày.

Ước mơ đổi đời, ông Trương Như Sơn đã quyết định vay vốn ngân hàng gần 500 triệu đồng để thuê hơn 2 ha đất đầu tư mô hình trồng hoa, cây cảnh. Chịu khó học hỏi nên mô hình trồng hoa của ông Sơn đã mang lại thu nhập đáng kể.

Ông Trương Như Sơn cho biết, mỗi năm, bán ra thị trường gần 100.000 chậu hoa các loại, như cát tường, dạ yến thảo và nhiều loại hoa lan… doanh thu mỗi năm đạt gần 2 tỷ đồng. “Nhờ nguồn hỗ trợ của ngân hàng mà chúng tôi đầu tư sang những lĩnh vực khác, kinh tế được cải thiện, hiện tại tôi giải quyết được hơn 10 lao động".

Tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cũng có nhiều thanh niên làm giàu từ nguồn vốn vay ngân hàng.

Anh Nguyễn Hoàng Triều, ở phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, lúc trước làm kế toán cho một doanh nghiệp tư nhân, ở quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên, thu nhập thấp nên anh quyết định nghỉ việc về quê lập nghiệp. Năm 2019, với số vốn tích góp, anh Triều vay thêm bạn bè, người thân để xây dựng mô hình trồng quất cảnh.

Hiện tại, khu vườn trồng quất cảnh của anh Triều đã cho thu nhập ổn định. Nhận thấy mô hình trồng quất cảnh đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm ngoái, anh Nguyễn Hoàng Triều đã mạnh dạn vay 1 tỷ đồng từ ngân hàng để mở rộng diện tích và kinh doanh thêm mai kiểng.

Anh Nguyễn Hoàng Triều chia sẻ: "Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, anh còn thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng. Cơ ngơi có được như hiện nay là nhờ nguồn vốn vay từ ngân hàng, tiếp thêm động lực để anh mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất. Nói chung trước đây tôi đi làm kế toán cũng đủ trang trải trong cuộc sống thôi, nhưng bây giờ qua làm cây quất cảnh cũng thì thu nhập cũng khá hơn cho nông dân”.

Tại thành phố Hội An, không những hộ anh Nguyễn Hoàng Triều mà còn hàng ngàn hộ dân đã tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng để đầu tư mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh, các mô hình kinh tế nhỏ lẻ. Nhờ đó, nhiều hộ có cuộc sống ổn định, không ít hộ nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng.

Siêng năng, chịu khó cùng với sự tiếp sức về vốn của ngân hàng không chỉ giúp người dân tỉnh Quảng Nam nâng cao đời sống, mà còn góp phần hiện thực hoá mục tiêu chiến lược quốc gia về kinh tế xanh thích ứng với biển đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Theo Tuyết Lê

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên