MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NÓNG: Israel quyết định trả đũa Iran

16-04-2024 - 07:15 AM | Tài chính quốc tế

Israel cho biết nước này sẽ đáp trả cuộc tấn công của Iran trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi kiềm chế.

Nội các chiến tranh Israel hôm 15/4 đã quyết định trả đũa một cách "mạnh mẽ và rõ ràng" vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào nước này.

Ngày 15/4, người đứng đầu quân đội Israel cho biết nước này sẽ đáp trả sau khi Iran tiến hành một cuộc tấn công vào Israel với hàng trăm máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Quyết định này nhằm phát đi thông điệp Israel sẽ không cho phép một vụ tấn công quy mô như vậy nhằm vào nước này diễn ra mà không bị giáng trả. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã nói với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin rằng Israel không chấp nhận việc mỗi lần Tel Aviv tấn công các mục tiêu tại Syria thì Iran lại đáp trả bằng việc tấn công vào lãnh thổ Israel.

Tuy nhiên, giới chức Israel cho biết nước này cũng không muốn biện pháp trả đũa Iran gây ra một cuộc chiến khu vực hay làm tan vỡ liên minh các nước đã giúp Israel đối phó với cuộc tấn công của Iran.

NÓNG: Israel quyết định trả đũa Iran- Ảnh 1.

Nội các chiến tranh Israel và các quan chức an ninh hàng đầu họp tại Tel Aviv vào ngày 14/4, vài giờ sau cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào Israel. (Ảnh: GOP)

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Amir-abdolla-hian trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh David Cameron hôm 15/4 khẳng định nước này không muốn căng thẳng gia tăng nhưng sẽ phản ứng ngay lập tức và mạnh mẽ hơn trước nếu Israel có động thái đáp trả.

Cuộc tấn công của Iran hôm 13/4 đánh dấu lần đầu tiên Iran tiến hành một cuộc tấn công quân sự trực tiếp vào Israel, bất chấp hàng thập kỷ thù địch kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 của nước này. Vụ tấn công xảy ra chưa đầy 2 tuần sau cuộc không kích Lãnh sự quán Iran ở Damascus (Syria) khiến nhiều sĩ quan cấp cao của Tehran thiệt mạng. Iran đã cáo buộc Israel thực hiện vụ không kích này.

Người phát ngôn quân đội Israel khẳng định 99% máy bay không người lái và tên lửa do Iran phóng tới lãnh thổ Israel đều bị đánh chặn. Lầu Năm Góc cho biết các phi đội máy bay chiến đấu của không quân trong khu vực cũng như các tàu hải quân ở biển Địa Trung Hải đã tham gia vào nỗ lực tiêu diệt tên lửa và máy bay không người lái của Iran. USS Carney và USS Arleigh Burke - tàu khu trục của Hải quân Mỹ - đã bắn hạ tên lửa từ biển.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã và đang kêu gọi Israel không trả đũa Iran.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Từ Khóa:
Trở lên trên