MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NÓNG: Ngoài Hà Nội, 3 tỉnh khác đã phát hiện người về từ Bệnh viện Việt Đức mắc Covid-19

01-10-2021 - 12:33 PM | Xã hội

NÓNG: Ngoài Hà Nội, 3 tỉnh khác đã phát hiện người về từ Bệnh viện Việt Đức mắc Covid-19

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, đơn vị đang tập trung tiến hành xét nghiệm mẫu liên quan đến các trường hợp F1 của ca bệnh cũng như bệnh nhân, nhân viên tại Bệnh viện Việt Đức .

Trước đó, chiều 30/9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông báo về một ca bệnh Covid-19 tại khoa Ung Bướu - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức,

Theo đó, bệnh nhân là P.Đ.T, sinh năm 1972 (tại Phù Lưu, Lộc Hà, Hà Tĩnh) là người nhà vào chăm sóc người bệnh điều trị tại bệnh viện từ ngày 19/9. Ngày 30/9 bệnh nhân được CDC Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Liên quan đến ca bệnh này, trao đổi với PV vào sáng 1/10, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong chiều, tối, đêm qua, các mẫu liên quan đến các trường hợp F1 của ca bệnh cũng như bệnh nhân, nhân viên tại Bệnh viện Việt Đức đã được chuyển đến CDC Hà Nội.

Hiện đơn vị đang tiếp tục tiến hành xét nghiệm và chưa có kết quả cụ thể.

Đánh giá về nguy cơ lây lan dịch từ ca bệnh chỉ điểm ở Bệnh viện Việt Đức, ông Việt cho hay, nguy cơ lây lan dịch ở trong viện khác với trong cộng đồng nhưng rõ ràng, ở trong viện có rất nhiều bệnh nhân nên nguy cơ lây nhiễm cần phải được đánh giá cụ thể.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng chỉ rõ, việc xuất hiện các ca mắc mới ở một số địa bàn, trong đó, sáng 1/10, Hà Nội ghi nhận 5 ca dương tính trong cộng đồng ở 3 quận là điều đã được dự báo, đánh giá từ trước khi chuyển sang trạng thái mới và dù đã cơ bản được kiểm soát nhưng nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng ở thành phố vẫn còn tiềm ẩn. Do đó, người dân không được chủ quan, lơ là phòng dịch.

Cụ thể, lãnh đạo CDC Hà Nội khuyến cáo, người dân vẫn nên hạn chế ra ngoài khi không có việc thực sự cần thiết, tránh tập trung đông người nơi công cộng, giữ khoảng cách tối tiểu 2m và phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế...

Cũng trong sáng 1/10, đại diện Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) của 3 tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Hà Tĩnh xác nhận, trên địa bàn đã ghi nhận các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trở về từ Bệnh viện Việt Đức.

Cụ thể, tại Hưng Yên, trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Y tế thông tin ca bệnh F0 được ghi nhận là T.T. N., có địa chỉ tại thị trấn Khoái Châu.

Trường hợp này, nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Đức và ra viện ngày 29/9. Ngày 30/9 cùng phòng có F0 là người Hà Tĩnh được CDC Hà Nội thông báo.

Ngay trong ngày 30/9, đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Tại Nam Định, thạc sỹ Đỗ Đức Lưu, Giám đốc CDC Nam Định cho biết, 3 ca dương tính được xác định về từ Bệnh viện Việt Đức, trong đó, 2 trường hợp ở Hải Hậu và 1 trường hợp ở Giao Thủy

Tại Hà Tĩnh, lãnh đạo CDC cho hay, trong số 2 ca phát hiện dương tính vào sáng 1/10, có 1 ca là L. K. A. T. (nam, SN 1995), có địa chỉ tại thôn Minh Lộc, Cẩm Lộc. Trường hợp này cùng bố đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) làm thủ tục khám và nhập viện điều trị.

17h ngày 28/9, người đi xe cấp cứu 115 Thành Sen (Hà Tĩnh) cùng với bố và 1 tài xế về nhà.

Còn trường hợp thứ 2 là T.Q.V (nam, SN 1999). Đây là người tiếp xúc gần với anh L.K.A.T.

Trong sáng 1/10, CDC Hà Nội tiếp tục có thông báo khẩn đề nghị các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân từng đến khám, điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm) từ ngày 15 - 30/9/2021 cần liên hệ ngay với trạm y tế gần nhất hoặc gọi đường dây nóng để được tư vấn hỗ trợ về phòng chống Covid-19. ĐT: 0969082115 - 0949396115.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên