MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nóng: Nhà sáng lập Pony Ma của Tencent bị chính quyền Trung Quốc triệu tập, đế chế hơn 700 tỷ USD rung lắc mạnh

24-03-2021 - 14:41 PM | Tài chính quốc tế

Nóng: Nhà sáng lập Pony Ma của Tencent bị chính quyền Trung Quốc triệu tập, đế chế hơn 700 tỷ USD rung lắc mạnh

Sau Jack Ma, đến Pony Ma và đế chế 776 tỷ USD Tencent lọt vào tầm ngắm của chính quyền Trung Quốc.

Theo nguồn tin độc quyền của Reuters, Pony Ma – nhà sáng lập Tencent Holdings – công ty game và mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc vừa có cuộc họp với các nhà chức trách về chống độc quyền ở Trung Quốc để thảo luận về tính tuân thủ của tập đoàn này.

Buổi gặp là chỉ báo rõ ràng cho thấy cuộc thanh trừng sự độc quyền chưa từng có ở Trung Quốc – cuộc chiến vốn được khởi động vào cuối năm ngoái nhắm thẳng vào các đế chế của tỷ phú Jack Ma. Tới thời điểm này, giới chức Trung Quốc đang tiếp tục hướng mục tiêu sang những gã khổng lồ Internet khác như Tencent.

Bắc Kinh đã cam kết sẽ thắt chặt kiểm soát với những công ty công nghệ lớn trong nước – đều xếp trong hàng ngũ những doanh nghiệp giá trị nhất, lớn nhất thế giới. Lý do là bởi những lo ngại rằng họ đã xây dựng được sức mạnh thị trường, hủy hoại sự cạnh tranh, lạm dụng dữ liệu khách hàng và vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Tencent – công ty sở hữu ứng dụng tin nhắn, thanh toán di động WeChat giống như Aliabba, xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Trung Quốc. Công ty này được dự đoán sẽ là đối tượng thứ 2 chịu sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà chức trách chống độc quyền ở Trung Quốc.

Những thông tin về cuộc họp kể trên không được công bố tuy nhiên nó lại xảy ra ngay trước khi Tencent đưa ra báo cáo quý 4 của năm 2020 vào thứ 4. Các chuyên gia phân tích dự đoán rằng lợi nhuận quý của công ty sẽ tăng 42% mặc dù vậy có lẽ các nhà đầu tư sẽ chỉ tập trung vào những rắc rối mà công ty đang gặp phải với phía chính quyền.

Cho tới thời điểm này, vốn hóa của Tencent mất 170 tỷ USD kể từ mức đỉnh hồi tháng 1.

Nóng: Nhà sáng lập Pony Ma của Tencent bị chính quyền Trung Quốc triệu tập, đế chế hơn 700 tỷ USD rung lắc mạnh  - Ảnh 1.

Pony Ma – người hầu như không xuất hiện trước truyền thông suốt hơn 1 năm nay được cho là đã ở Bắc Kinh vào tháng này để tham gia Kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc.

Nhà sáng lập Tencent là đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Đông – nơi công ty đặt trụ sở và ông được triệu tập tham gia cuộc họp với Cục trưởng Cục giám sát, quản lý thị trường (SAMR) Gan Lin và những quan chức cấp cao khác.

Tencent và SAMR hiện không đưa ra phản hồi về vấn đề này.

Một nguồn tin cho biết, tại cuộc gặp, 2 bên đã thảo luận về việc làm sao Tencent, một cổ phiếu giá trị nhất trên sàn Hong Kong với vốn hóa 776 tỷ USD có thể tuân thủ tốt hơn các quy định về chống độc quyền.

Wu Zhenguo – Chủ tịch Phòng chống độc quyền của SAMR cũng tham dự cuộc họp đã nhấn mạnh lo ngại về các hoạt động kinh doanh của Tencent và yêu cầu tập đoàn này tuân thủ tốt hơn những quy định chống độc quyền.

Được biết, SAMR đã thu thập thông tin và xem xét những hoạt động độc quyền như WeChat và cách siêu ứng dụng này gây tổn hại cho sự cạnh tranh công bằng và thâu tóm những đối thủ nhỏ hơn.

Hiện chưa rõ liệu các quan chức SAMR có chỉ đích danh những hoạt động kinh doanh cụ thể nào của Tencent là không tuân thủ các quy định chống độc quyền hay không.

Tencent hiện là công ty video game lớn nhất thế giới xét về doanh thu.

Nguồn: Reuters

Theo Vân Đàm

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên