TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NÓNG: Ông Kim Jong-un vừa gặp ông Tập Cận Bình ở Đại Liên, Trung Quốc

08-05-2018 - 22:50 PM | Tài chính quốc tế

NÓNG: Ông Kim Jong-un vừa gặp ông Tập Cận Bình ở Đại Liên, Trung Quốc

Tân Hoa Xã vừa chính thức xác nhận ông Kim Jong-un đã thực hiện chuyến thăm thành phố Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc ngày 7/5 vừa qua.

Tân Hoa Xã (THX) đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp ngày 7-8/5 vừa qua tại Đại Liên, thành phố tọa lạc ở phía Đông Bắc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Ông Vương Hỗ Ninh, ủy viên thường vụ Bộ Chính trị thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng các thành viên Bộ Chính trị đã tham dự các hoạt động liên quan trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Kim Jong-un.

Lãnh đạo hai nước đã tham gia hội đàm và dự buổi yến tiệc chào mừng, sau đó họ đã cùng dạo bộ trước khi dự tiệc trưa. Trong không khí nồng ấm và thân thiện, hai ông Tập và ông Kim đã cùng trao đổi sâu sắc về quan hệ giữa hai nước Trung-Triều và các vấn đề chung của hai nước.

Ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc ủng hộ Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hoá, ủng hộ Mỹ-Triều đối thoại để giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời mong muốn tiếp tục cùng các bên thúc đẩy toàn diện tiến trình giải quyết đối thoại hoà bình và phát huy tác dụng tích cực trong vấn đề an ninh chính trị lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

 NÓNG: Ông Kim Jong-un vừa gặp ông Tập Cận Bình ở Đại Liên, Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un đã cảm ơn vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa và duy trì an ninh trên bán đảo Triều Tiên từ trước đến nay.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng tái khẳng định việc thực hiện phi hạt nhân hóa là lập trường rõ ràng và kiên định của Triều Tiên. Ông Kim cho biết, chỉ cần các bên xóa bỏ các chính sách kỳ thị và đe dọa an ninh, Triều Tiên cam kết sẽ không sở hữu vũ khí hạt nhân, và mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn có thể thực hiện được.

Hy vọng thông qua cuộc đối thoại Mỹ-Triều (sắp tới), các bên sẽ có trách nhiệm thực hiện các bước đồng bộ và toàn diện để thúc đẩy tiến trình giải quyết các vấn đề chính trị, hướng đến mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa và duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, ông Kim phát biểu với ông Tập và các quan chức Trung Quốc.

Ngoài ra, tại cuộc đối thoại, ông Kim cũng đã chia sẻ về vấn đề đối nội và tình hình xây dựng Đảng, nhà nước cùng ông Tập.

Ông Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 2 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh


Theo Hồng Anh - Thủy Thu

Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên