MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NÓNG: Quân Nga đã kiểm soát được cảng Mariupol của Ukraine

12-04-2022 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

NÓNG: Quân Nga đã kiểm soát được cảng Mariupol của Ukraine

Sputnik dẫn tuyên bố của người đứng đầu nhà nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết các lực lượng Nga đã chiếm được cảng Mariupol ở miền Nam Ukraine.

Theo người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, các lực lượng vũ trang DPR phối hợp với Quân đội Nga với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Chechnya đã giành được quyền kiểm soát cảng Mariupol tại thành phố chiến lược cùng tên ở miền Nam Ukraine .

Như vậy là một trong 2 mục tiêu cuối cùng và khó khăn nhất ở Mariupol đã bị các lực lượng vũ trang Nga giải quyết xong.

Mục tiêu còn lại là khu vực Nhà máy thép, nơi được cho là có hệ thống hầm ngầm kiên cố dài hàng chục km, rất thuận lợi cho bên phòng thủ. Mặc dù lực lượng đặc nhiệm đã nhận lệnh từ Nhà lãnh đạo Chechnya phải đánh chiếm bằng được khu vực này, nhưng trong hai tuần qua, họ vẫn chưa thể có bước đột phá nào đáng kể.

Việc giành được quyền kiểm soát toàn bộ thành phố cảng Mariupol này sẽ có ý nghĩa chiến lược đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Bởi lẽ:

1. Giành được Mariupol sẽ giúp Nga lập nên một tuyến kết nối trên bộ giữa 2 nước cộng hoà tự xưng ở vùng Donbas với bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập từ năm 2014.

2. Giành được Mariupol còn sẽ giúp Nga kiểm soát được vùng giáp biển Azov của Ukraine và cắt đứt kết nối giữa Ukraine với Biển Đen. Quân Nga đã giành được cảng Kherson bên bờ Biển Đen cách Mariupol khoảng 380km.

3. Giành được Mariupol cũng sẽ giúp quân Nga thoát khỏi tình cảnh sa lầy ở đó để thực hiện những nhiệm vụ mới, như củng cố các mặt trận khác.

https://soha.vn/nong-quan-nga-da-kiem-soat-duoc-cang-mariupol-cua-ukraine-20220411213026436.htm

Theo N.Tuấn Sơn

Pháp Luật và Bạn đọc

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên