TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

100 sản phẩm nghi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

16-12-2015 - 20:55 PM | Hàng hoá cơ bản

100 sản phẩm nghi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan này đã phát hiện 40 tổ chức, cá nhân là các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng thức ăn chăn nuôi với trên 100 mã sản phẩm có dấu hiệu, nghi vấn vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, lực lượng Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng khác đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trong đó có nhiều vụ việc được phát hiện qua thông tin đường dây nóng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến đầu tháng 12 (sau hơn 1 tháng triển khai đợt cao điểm về ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi), thông qua đường dây nóng, Bộ đã tiếp nhận  thông tin phản ảnh của trên 100 vụ việc liên quan đến sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thuộc nhiều lĩnh vực và nhiều địa phương. Sau khi tiếp nhận, thông tin được chuyển giao cho Thanh tra Bộ phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49)- Bộ Công an tiến hành điều tra, xử lý.

Vụ việc điển hình có thể kể đến như vào ngày 26-11, nhận được thông tin phản ánh (qua đường dây nóng) về một Công ty thức ăn chăn nuôi bán sản phẩm có kèm theo túi bột mầu trắng tại một số trang trại chăn nuôi tập trung tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông đã kịp thời có mặt ở hiện trường lấy mẫu và phân tích.

Kết quả cho thấy chất bột trắng có chứa chất Salbutamol- một chất tăng trọng, tạo nạc bị cấm sử dụng trong chăn nuôi. Thanh tra Bộ này đã phối hợp với C49 lập chuyên án, cử trinh sát theo dõi, nằm vùng để phục bắt đối tượng. Hiện tạilực lượng chức năng đã bắt giữ được nhiều đối tượng liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển chất Salbutamol này.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, số lượng thông tin phản ánh liên quan đến sử dụng chất cấm trong chăn nuôi về đường dây nóng đang tăng lên rất nhiều, bình quân mỗi ngày Thanh tra Bộ nhận được khoảng 20 thông tin phản ánh về các hành vi vi phạm trên cả nước, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Rất nhiều trong số đó đã cung cấp được những thông tin hết sức quan trọng và có giá trị đấu tranh.

Hiện nay, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục giao Thanh tra Bộ phối hợp chặt chẽ với C49 tiến hành thành lập các chuyên án đấu tranh, tìm và triệt phá các đường dây buôn bán chất cấm sử dụng trong chăn nuôi; tìm nguồn cung cấp chất cấm…

Đến nay, đã thu thập được trên 40 tổ chức, cá nhân là các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng thức ăn chăn nuôi với trên một 100 mã sản phẩm có dấu hiệu, nghi vấn vi phạm.

 

Theo T.Bình

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên