MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

120.000 tấn gạo bán cho Philippines: Liệu có “xuôi chèo”?

24-10-2013 - 11:26 AM | Hàng hoá cơ bản

Trong khi giá gạo của Việt Nam đang tăng lên từng ngày nhờ việc ký kết hợp đồng với Philippines thì bất ngờ có tin bất lợi đến từ cơ quan lương thực quốc gia Philippines.

Cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) đã cảnh báo rằng hợp đồng ký kết mua bán 120.000 tấn gạo giữa các nhà nhập khẩu tư nhân Philippines với Tổng công ty lương thực Miền Nam (Vinafood II) là bất hợp pháp và sẽ bị Hải quan nước này ngăn chặn.

Thông tin từ NFA cho biết, theo Chương trình hạn ngạch quốc gia, hiện các thương nhân nhập khẩu gạo của Philippines chỉ có thể mua gạo từ Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc và Úc. Đồng thời, theo quy định của nước này, các nhà nhập khẩu phải có giấy phép nhập khẩu từ NFA trước khi nhập gạo từ các nước khác.

Phát ngôn viên của NFA nói rằng những biện pháp bảo vệ là cần thiết và quan trọng để đảm bảo lợi ích cho nông dân địa phương, những người đang phải chịu ảnh hưởng lớn từ việc nhập khẩu gạo. Chính vì thế, NFA sẽ làm hết sức mình để thực hiện đúng hạn ngạch nhập khẩu và minh bạch trong việc cấp phép cho các doanh nghiệp tư nhân.

NFA cũng đã yêu cầu Cục Hải quan Philippines (BOC) xem xét thận trọng các thỏa thuận nhập khẩu gạo tư nhân.

Ở Philippines, buôn lậu gạo từ lâu đã là mối đe dọa cho mục tiêu tự cung tự cấp của chính phủ. Theo thống kê từ bộ Nông nghiệp Mỹ, khoảng 400.000 tấn gạo được nhập lậu vào Philippines trong năm 2012 – 2013, chiếm 40% trong tổng khối lượng gạo nhập khẩu chính thức.

Hồi tháng 7/2013,  nước này cũng đã bán đấu giá một khối lượng lớn gạo nhập lậu bị bắt giữ có trị giá khoảng 1,2 tỷ Peso (tương đương 27 triệu USD).  


Khánh Nguyễn

khanhnt

Trí Thức Trẻ/Oryza

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên