TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

80% thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc

16-10-2014 - 10:48 AM | Hàng hoá cơ bản

Hiệp hội Trái cây VN (Vinafruits) cho biết, mặc dù các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc..., liên tục mở cửa cho trái cây tươi của VN, thế nhưng sản lượng XK vẫn chưa đạt được kỳ vọng.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2014, XK thanh long vào thị trường Mỹ đạt 1.300 tấn (bằng cả năm 2013) và dự kiến đạt 2.000 tấn trong cả năm 2014. Còn tại thị trường Nhật Bản, XK thanh long trong 9 tháng đầu năm nay đạt 900 tấn, cao hơn 800 tấn của cả năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhiều DN XK trái cây, con số này còn thấp hơn nhiều so với tiềm năng của trái cây VN và so với sức mua của thị trường trên.


Chỉ riêng với thanh long, con số 3000 tấn vào các thị trường Mỹ, Nhật, Hàn Quốc mỗi năm chưa bằng 1% tổng XK của loại trái cây này. Vẫn còn đến 80% thanh long của VN phải XK thô sang thị trường Trung Quốc, chủ yếu bằng đường tiểu ngạch đầy rủi ro.


Hiện tại, thanh long VN vào Mỹ chỉ mới bán cho 3-4 triệu người dân gốc châu Á vốn đã quen thuộc với loại trái cây này. Còn lại, những đối tượng người Mỹ khác cũng như người tiêu dùng ở các thị trường Nhật, New Zealand chưa biết nhiều đến loại trái cây này. Để họ quyết định dùng thử và lựa chọn trong cuộc sống hằng ngày đòi hỏi nỗ lực rất lớn trong quảng bá, tiếp thị.


Theo Uyên Hoàng

huongtt

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên