MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nhà nhập khẩu Mỹ phản đối quy tắc an toàn cá tra mới

29-06-2011 - 14:41 PM |

Nhà nhập khẩu lo ngại quy chế đề xuất mới sẽ làm giảm nguồn cung cấp cá nhập khẩu, làm giá tăng cao đối với các nhà bán lẻ và cuối cùng là người tiêu dùng.

Một hiệp hội thương mại đại diện cho Wal-Mart và các nhà bán lẻ lớn khác đang phản đối việc bao gồm cá tra (swai), cá basa và cá thịt trắng châu Á khác vào trong các cuộc kiểm tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong khi người nuôi cá da trơn miền Nam lại ủng hộ một định nghĩa rộng về cá da trơn trong quy tắc kiểm tra vừa được đề xuất.

Hiệp hội các nhà lãnh đạo Công nghiệp Bán lẻ có "những mối quan ngại đáng kể" về việc quy chế đề xuất này sẽ làm giảm nguồn cung cấp cá nhập khẩu, làm giá tăng cao đối với các nhà bán lẻ và cuối cùng là người tiêu dùng Mỹ, theo các ý kiến ​​đóng góp gần đây cho Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Phó chủ tịch đặc trách thương mại quốc tế của Hiệp hội là Stephanie Lester cho biết "Các sản phẩm trên dự kiến ​​sẽ biến mất khỏi các kệ hàng ngay sau khi ban hành quy định cuối cùng. Việc khan hiếm sản phẩm dự kiến ​​sẽ gây tăng giá tức thời.”

Những người nuôi cá da trơn miền Nam nói rằng qui chế đề xuất nên bao gồm một định nghĩa rộng về cá da trơn để đảm bảo sự an toàn của tất cả các loại cá da trơn hay cá giống như cá da trơn nuôi ở trang trại được tiêu thụ tại Hoa Kỳ.

"Điều này là tối quan trọng cho sự sống còn của ngành công nghiệp nuôi cá da trơn Mỹ", ông Sissy Bridges thuộc Hội Người nuôi cá da trơn của Mỹ tại Indianola, Mississippi.

Hiệp hội bán lẻ cũng đặt vấn đề về sự cần thiết phải chuyển việc quản lý cá tra từ Cục Quản lý thuốc và thực phẩm, vốn đang xử lý các sản phẩm hải sản khác, sang cho USDA, vốn có trách nhiệm kiểm tra thịt và gia cầm.

FDA và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh xem cá da trơn là nguồn có nguy cơ thấp về lây truyền salmonella hoặc các bệnh truyền qua thực phẩm khác. Không có trường hợp nhiễm khuẩn salmonella có liên quan đến cá da trơn kể từ khi FDA bắt đầu công việc giám sát của mình vào năm 1997, Lester lưu ý.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đã nhận được hơn 250 ý kiến ​​trong 90 ngày qua về một quy định đề xuất sẽ thiết lập một hệ thống kiểm tra đối với cá da trơn. Thời gian lấy ý kiến ​​công chúng đã kết thúc hôm thứ Sáu.

Một vấn đề quan trọng vẫn chưa được quyết định là liệu quy tắc này sẽ định nghĩa "cá da trơn" theo một phạm vi hẹp hay rộng.

Theo đó, định nghĩa hẹp sẽ phản ánh một đinh nghĩa mà Quốc hội Mỹ thiết lập vào năm 2002 với mục đích tiếp thị - hạn chế "tên cá da trơn - catfish" cho các cá thể thuộc họ " ictaluridae”.

Hoặc sẽ mở rộng định nghĩa "cá da trơn" để bao gồm các cá thể của loài “siluriformes”, gồm cả cá basa, tra và cá thịt trắng khác nhập khẩu từ Việt Nam.

Hiệp hội các nhà Xuất khẩu và Sản xuất thủy hải sản Việt Nam (VASEP) phản đối việc định nghĩa rộng hơn và cho biết họ đang chuẩn bị sẵn sàng để đưa sự vụ ra tòa.

Hoa Kỳ nhập khẩu khoảng 185 triệu USD cá từ Việt Nam trong năm ngoái mà hiện được bán dưới tên cá basa, swai và cá tra.

Ngành nuôi cá da trơn là một ngành công nghiệp trị giá 600 triệu USD tại bang Arkansas. Arkansas, với doanh số năm tổng cộng 40,8 triệu USD trong năm 2010, là nơi sản xuất thương mại lớn thứ ba về cá da trơn ở Mỹ sau Alabama và Mississippi, theo USDA.

Darden Corp, công ty mẹ của Red Lobster và Olive Garden, cũng đã chỉ trích quy chế này.

Mặc dù công ty ủng hộ sự an toàn thực phẩm, họ cho rằng đó là một "đề nghị không hợp lý" dành ra 30 triệu USD để thiết lập một chương trình cho một mối nguy cơ an toàn thực phẩm thấp, và tốt hơn là nên tập trung nguồn lực vào các mối đe dọa thực sự, theo Phó chủ tịch của Darden là Ana Hooper.

Theo ITPC

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên