MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh báo lừa đảo qua mạng tại Cameroon

16-05-2013 - 12:18 PM |

Một số doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã mất “tiền oan” vì phương thức tìm kiếm khách hàng qua mạng Internet ở thị trường Cameroon.

Trong những tháng đầu năm 2013, Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (KV4)- Bộ Công Thương tiếp tục nhận được thư của một số doanh nghiệp Việt Nam đề nghị hỗ trợ xác minh doanh nghiệp tại Cameroon liên hệ giao dịch qua mạng Internet.

Sau khi tiến hành kiểm tra các giấy tờ pháp lý doanh nghiệp Cameroon cung cấp theo yêu cầu của phía Việt Nam như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép xuất nhập khẩu, Vụ KV4 phát hiện những giấy tờ này là giả mạo và đề nghị DN Việt Nam chấm dứt mọi giao dịch với những DN nêu trên.

Vào tháng 7/2012, một DN nhập khẩu gỗ của Việt Nam đã liên hệ giao dịch qua trang www.ceblaza.net với doanh nghiệp cung cấp gỗ ở Cameroon có tên Woodventure Group. Theo hợp đồng, nhà xuất khẩu Cameroon sẽ cung cấp một khối lượng gỗ Tali logs rất lớn trị giá hơn 400.000 USD và công ty Việt Nam đặt cọc 10% giá trị hợp đồng. 90% còn lại sẽ thanh toán bằng DP qua ngân hàng sau khi bên mua nhận được chứng từ gốc. Thời gian giao hàng trong vòng 2 tuần kể từ ngày nhận tiền đặt cọc. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đặt cọc hơn 1 tháng (40.000 USD), DN phía Cameroon không tiến hành giao hàng và đã cắt đứt mọi liên lạc.

Khi tiến hành kiểm tra giấy phép kinh doanh do Woodventure Group cung cấp, Vụ thị trường Châu Phi đã phát hiện giấy phép giả mạo. Địa chỉ của doanh nghiệp Cameroon không có thật. Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Thủ công Cameroon cũng xác nhận điều này và khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam không nên giao dịch với các đối tượng nói trên của Cameroon.

Trước tình trạng trên, Vụ thị trường Châu Phi khuyến cáo các DN Việt Nam không nên tìm kiếm khách hàng qua mạng Internet, trước thực tế các đối tượng tại châu Phi thường sử dụng hình thức quảng cáo trên Internet, các kẽ hở của thương mại điện tử làm công cụ tiến hành lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp cần chủ động tham gia các hội thảo doanh nghiệp, các hội chợ thương mại tổ chức tại châu Phi, các đoàn xúc tiến thương mại do các bộ, ngành tổ chức hoặc trực tiếp đi khảo sát tìm hiểu thị trường, đồng thời thông qua các Thương vụ của Việt Nam ở châu Phi hoặc các doanh nghiệp quen giới thiệu, tiếp cận đối tác uy tín.

Khi giao dịch với các đối tác nước ngoài, đề nghị phía đối tác cung cấp địa chỉ đầy đủ bao gồm cả giấy phép đăng ký kinh doanh, thẻ xuất nhập khẩu và địa chỉ ngân hàng nơi công ty nước ngoài mở tài khoản và gửi cho Thương vụ Việt Nam tại các nước châu Phi hoặc gửi về Bộ Công Thương để xác minh trước khi tiến hành giao dịch.

Về phương thức thanh toán, nên thương lượng với đối tác để sử dụng hình thức thư tín dụng L/C hoặc bảo đảm của ngân hàng để phòng ngừa nguy cơ không thanh toán của người mua, nhất là đối với đối tác mới giao dịch lần đầu.

Về nhập khẩu hàng từ châu Phi, cần tiến hành kiểm định hàng hóa thông qua tổ chức giám định quốc tế có uy tín tại nước sở tại trước khi đưa hàng lên tàu (qua các công ty như Bitec International SA, Văn phòng Veritas).

DN Việt Nam cần chấm dứt các giao dịch với đối tác sau khi đã được Bộ Công Thương hoặc các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài khuyến cáo.

Theo Thu Phương

khanhnt

Báo công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên