MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chăn nuôi có lời, doanh nghiệp thức ăn mới tồn tại

13-07-2013 - 07:08 AM |

132 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Nam hầu hết thiếu vốn nhập khẩu nguyên liệu, sản xuất thức ăn ra không tiêu thụ được, tồn kho tăng cao.

Ông Phạm Đức Bình, phó chủ tịch hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, kinh doanh thức ăn chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, sản lượng thức ăn chăn nuôi bán ra giảm khoảng 20 – 30%. 

Trong năm 2012, có khoảng 40 doanh nghiệp sản xuất thức ăn nội địa phải đóng cửa nhà máy hoặc ngưng sản xuất. Ngay cả 15 công ty có vốn đầu tư ngoài (FDI) hoạt động trong lĩnh vực này cũng khó khăn.

Số liệu thống kê của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sáu tháng đầu năm 2013 doanh nghiệp nhập khẩu 1,49 tỉ USD nguyên liệu thức ăn, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do giá nhập khẩu tăng. Một số doanh nghiệp cho biết giá nhiều loại nguyên liệu nhập khẩu tăng tới 20 – 25% khiến giá thành sản xuất thức ăn tăng ít nhất 5 – 7% nhưng do thị trường ế ẩm nên họ không thể tăng giá bán.

“Các năm trước doanh nghiệp thường không đồng hành với nông dân. Họ thường tăng giá thức ăn liên tục mà không nghĩ đến quyền lợi của người mua hàng. Nhưng nay khi chăn nuôi liên tục thua lỗ, người chăn nuôi không mua hàng thì họ cũng không thể sống nổi”, một chủ trại chăn nuôi gà công nghiệp ở Đồng Nai tâm sự.

Những thông tin kể trên cho thấy, giữa các đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi và người chăn nuôi không có sự liên kết để cùng tồn tại và phát triển. Mà ở đó, nhà cung cấp thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nông dân giảm giá thành sản phẩm, để sản phẩm cạnh tranh được và có thị trường. 

Trước đây, khi có thị trường, người nông dân tăng sản lượng thì các nhà sản xuất thức ăn tăng giá bán để tăng lợi nhuận cho bản thân họ. Một điệp khúc được các nhà sản xuất thức ăn liên tục đưa ra trước đây là “tăng giá do giá nguyên liệu nhập khẩu tăng”, mà hiếm thấy các công bố về cải tiến kỹ thuật sản xuất, tìm và xây dựng nguồn nguyên liệu thay thế để giảm giá thành chất lượng thức ăn.

Có thể nói, các nhà sản xuất thức ăn đã tự làm khó mình.

Theo Hoàng Bảy

khanhnt

Sài Gòn tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên