TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuối rớt giá mạnh

18-12-2015 - 08:25 AM | Hàng hoá cơ bản

Chuối rớt giá mạnh

Dù giá chuối năm nay chỉ bằng một nửa năm ngoái, bà con vẫn phải bán đổ bán tháo khi đang vào mùa thu hoạch rộ.

Nhiều vùng trồng chuối ở các huyện An Dương, Kiến Thụy, Tiên Lãng (Hải Phòng) được mùa do thời tiết năm nay ấm hơn mọi năm. Thêm vào đó, phần lớn sản lượng chuối mọi năm được xuất khẩu sang Trung Quốc qua thương lái nhưng năm nay thương lái nước bạn ngừng thu mua.

Giá giảm sâu cùng với cảnh “trăm người mua, vạn người bán” khiến nhiều người trồng chuối méo mặt. Anh Nguyễn Hữu Việt (xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng) than: “Nếu là năm ngoái thì phải được giá gấp đôi, gấp ba. Chính vì vụ trước, chuối đắt nên tôi bàn với vợ mở rộng diện tích trồng. Ai ngờ năm nay, một buồng to, đẹp chỉ được khoảng hơn 100 nghìn đồng, bán mà tiếc công chăm bón hàng chục tháng trời! Tiền bán chuối chắc không đủ vốn”.

Nhiều người rơi vào hoàn cảnh tương tự như anh Việt. Lúc bắt đầu trồng cây con thì giá chuối buồng cao mà lại khan hàng, bà con hăng hái chuyển đổi một số loại cây khác sang trồng chuối.

Đến khi chuối đồng loạt cho thu hoạch thì chỉ 2 nghìn đồng/kg mà thương lái còn nâng lên đặt xuống mãi không chịu mua cho. "Nhiều buồng đẹp mà bán rẻ quá, tôi tiếc rồi cứ dùng dằng không bán mấy ngày là chuối chín hàng loạt trên cây. Nhà tôi thường phơi chuối khô để ăn dần nhưng ăn không xuể, mà thời tiết cuối năm cũng không có nhiều nắng để phơi được nữa”, bà Nguyễn Thị Quyên (xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo) buồn rầu nói.

Một số hộ được hỏi cho biết sau vụ thu hoạch này sẽ chặt bớt chuối để chuyển sang loại cây trồng khác mà họ tự dự đoán là sẽ có hiệu quả kinh tế hơn.

 

Theo Hân Minh

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên