MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có sự "mờ ám" trong việc mua bán gạo thế chấp của Thái?

05-06-2013 - 18:38 PM |

Các cáo buộc chỉ ra rằng gạo đã được bí mật bán ra với giá cao hơn giá Chính phủ thông báo và rằng một số quan chức cũng liên đới tới vụ việc.

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NAAC) của Thái Lan sẽ tiến hành hành một cuộc điều tra về các cáo buộc rằng Chính phủ nước này đã bán gạo từ kho dự trữ của mình cho thương nhân với giá khoảng 5700 baht/tấn trong khi giá mua vào là 15.000 baht/tấn.

Theo nguồn tin địa phương, lãnh đạo phe đối lập tuyên bố, các cáo buộc chỉ ra rằng thực chất gạo đã được bí mật bán cho các thương nhân với giá khoảng 12.000 baht/tấn và một số quan chức cũng có liên quan tới vụ việc. Ông này còn cho biết nếu tìm ra điều gì mờ ám khuất tất trong các vụ mua bán gạo thế chấp thì chương trình thế chấp lúa gạo 2013 – 2014 có thể bị chấm dứt.

Nhiều thương nhân địa phương cũng nói rằng giá gạo mà Chính phủ mua của nông dân trong chương trình thế chấp lúa gạo, 15.000 baht/tấn với gạo thường và 20.000 baht với gạo Jasmine, cao hơn nhiều so với giá thị trường. Điều này làm ảnh hưởng tới tình hình xuất khẩu gạo và đẩy những doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo rơi vào thế khó.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ thì Chính phủ Thái Lan đã vay khoảng 500 tỷ baht để tài trợ cho các chương trình thế chấp lúa gạo từ trước tới nay, trong khi đó, lượng tồn kho lớn buộc Chính phủ phải bán ra với giá rẻ hơn thị trường để lấy ngân sách hỗ trợ tiếp tục chương trình trong tương lai.


Khánh Nguyễn

khanhnt

Oryza

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên