MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đào được mùa kép

18-04-2014 - 11:39 AM | Hàng hoá cơ bản

Đào được mùa kép

Những ngày này, ở trung tâm huyện Bắc Hà (Lào Cai) và các xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố, trên những vườn đồi, đào Pháp bắt đầu chín rộ, bà con đang tập trung thu hoạch.

Mỗi buổi sáng sớm, trên các ngả đường đổ về trung tâm huyện, người thì xách làn, người thì địu, thồ trên xe máy mang những bao đào Pháp đi bán. Đào năm này được mùa, tiếp tục được giá cao, ổn định...

Ông Vàng Văn Thỉ, dân tộc Tày, ở thôn Na Kim, xã Tả Chải- là gia đình trồng cây đào Pháp đầu tiên và có diện tích nhiều nhất huyện Bắc Hà. Được cán bộ Trại Rau quả huyện hướng dẫn kỹ thuật, năm 1997, gia đình ông Thỉ bắt đầu trồng thử nghiệm 30 cây giống. Sau hai năm, cây đào Pháp đầu tiên đã bói quả. 

Sang năm thứ ba, cây đào đậu quả cho  sản lượng cao nên gia đình  tiếp tục tự nhân giống mở rộng diện tích lên gần 200 cây, trồng quanh những sườn đồi núi dốc hoang hoá và trồng thay thế vào một số diện tích mận tam hoa đã thoái hoá. Từ trồng cây đào Pháp, mỗi năm gia đình anh Thỉ thu từ 17 đến 25 triệu đồng, trong đó năm 2012 là năm cao nhất với 25 triệu đồng. 

Ông Thỉ khẳng định: Tuy có năm được, năm mất mùa nhưng trồng đào Pháp vẫn kinh tế hơn cây mận, ngô, lúa và một số loại cây ăn quả khác. Giá đào cao hay có giảm chút ít chỉ do mẫu mã quả đào, song vẫn có lãi. Năm nay cũng là năm sai quả nhất, được mùa nhất, gia đình tôi thu trên 30 triệu đồng.

Ông Lương Quang Thạch, Trại trưởng Trại Rau quả huyện Bắc Hà cho biết, năm nào quả đào Pháp cũng được giá, cao gấp 3-4 lần quả mận, vì mẫu mã đẹp, tươi ngon. Nó lại cho thu hoạch vào khoảng thời gian từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4, thời điểm nhiều loại cây ăn quả khác chưa cho thu hoạch. Năm nay nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, cây đào Pháp được mùa, sai quả hứa hẹn nguồn thu lớn cho bà con nông dân.

Vụ đào năm nay, tại thị trường huyện Bắc Hà, từ đầu vụ đến nay giá cao, ổn định. Bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 4 đến đầu tháng 5 kết thúc, trong đó thời điểm chính vụ, đào chín rộ vào cuối tháng 4 đúng dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5, cũng là thời điểm nhiều khách du lịch đến với Bắc Hà nên rất dễ tiêu thụ. Với giá cả như hiện nay, đem lại nguồn thu đáng kể, cải thiện, nâng cao đời sống người dân Bắc Hà.

Cây đào Pháp bắt đầu được đưa vào trồng thử nghiệm tại Trại Rau quả huyện Bắc Hà từ năm 1991 thông qua chương trình hợp tác phát triển vùng cây ăn quả giữa Lào Cai với tổ chức FAO. Năm 2000, tỉnh Lào Cai đã có chương trình phối hợp với vùng Aquiten Cộng hòa Pháp triển khai chương trình phát triển cây ăn quả ôn đới tại 2 huyện Bắc Hà và Sa Pa. Trong đó, tại huyện Bắc Hà đã tiếp tục tập trung nghiên cứu phát triển giống đào Pháp có tên khoa học là Đào Micrets. 

Qua 4 năm lai tạo, giống đào này cho thấy khả năng sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tại địa phương. Bắt đầu từ năm 2004, bằng các chương trình, nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, huyện Bắc Hà đã tiến hành cung cấp 2 loại giống đào Pháp cho bà con nông dân trồng tại các xã khu vực trung tâm...

Tiếp đó, năm 2012, thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chương trình phát triển cây ôn đới chất lượng cao giai đoạn 2011 – 2015 của tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Hà đã triển khai trồng mới 20ha cây đào Pháp. Đến nay, toàn huyện Bắc Hà có khoảng 50ha cây đào Pháp, tập trung ở 3 xã Tả Chải, Na Hối, Bản phố và thị trấn Bắc Hà. Đào Pháp đã khẳng định là cây xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống bà con nông dân.

Theo Tráng Xuân Cường

khanhnt

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên