MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đào, quất giảm giá vẫn lo vắng khách

23-12-2013 - 20:07 PM | Hàng hoá cơ bản

Đào, quất giảm giá vẫn lo vắng khách

Theo những người nông dân, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, năm nay, sức mua đào, quất sẽ giảm và giá cả có thể rẻ hơn mọi năm…

Những ngày này, các hộ dân trồng đào, quất ở khu vực phường Nhật Tân, Tứ Liên, Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật các công đoạn chăm sóc cây để kịp đón Tết. Dù còn cách thời điểm Tết khá xa song đã lác đác có những vị khách đi khảo sát các vườn để chọn đặt các cây ưng ý. 

Anh Trần Minh Thủy - Cầu Giấy, một khách hàng đang xem đào tại 1 vườn trên đường Âu Cơ (Phú Thượng) cho biết: “Năm nào tôi cũng đi chọn đào sớm để có thể tìm được cây ưng ý. Ngoài việc có thế đẹp, giá cả phải chấp nhận được. Muốn vậy, phải khảo sát nhiều vườn để tham khảo giá. Khi chọn được cây ưng ý, tôi sẽ đặt cọc tiền để chọn mua”.

Thời tiết năm nay thất thường, mưa nhiều nên một số vườn đào chậm ra nụ. Anh Nguyễn Văn Nhuận, chủ vườn đào ở Phú Thượng cho hay: “Vườn đào nhà tôi mới chớm ra nụ. Tôi đã tuốt lá để tăng độ phát triển cho hoa. Nhờ chăm sóc đúng kĩ thuật nên hi vọng đào sẽ nở hoa đúng dịp Tết”. Theo anh Nhuận, năm nay, xu hướng khách hàng sẽ tìm mua những cây đào đẹp có mức giá vừa phải từ 5 - 7 triệu đồng/cây, còn cây cho thuê dao động từ 4 - 5 triệu đồng. Những cây đào thế đặc biệt có giá từ 30-50 triệu đồng chỉ có những doanh nghiệp lớn mới đặt mua. 

“Giá bán năm nay cũng chỉ tương đương năm ngoái, thậm chí giá sẽ linh hoạt theo tình hình thị trường. Giờ nhiều nơi trồng đào, cứ độ Tết, đào từ Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Sơn La… đổ xuống Hà Nội rất nhiều nên cũng phải cân nhắc giá khi vào vụ. Chỉ những ai thực sự “sành” mới có thể chọn mua được đào Nhật Tân chuẩn, vốn có màu tươi và bền hơn” – anh Nhuận nói.

Với kinh nghiệm gần 20 năm trồng đào, anh Nhuận nói thêm: “Nếu đào nở sớm như năm ngoái thì nông dân thất thu. Muốn cho đào nở đúng thời điểm cũng rất khó, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và kĩ thuật chăm sóc. Nếu rét đậm kéo dài, đào sẽ chậm nở hoa, khi đó phải chăm tưới nước để kích thích. Nếu nắng ấm kéo dài phải chặt bớt 50% rễ để kìm hãm sự phát triển của cây”.

Chị Trần Thị Duyên, chủ 1 vườn đào ở Nhật Tân cho biết: “Nhà tôi chỉ chuyên trồng đào cành, giờ một số cây đào phai ở vườn đã bắt đầu ra hoa, mỗi cành bán giá 100 - 150 nghìn đồng. Vào khoảng 10-12 âm lịch thì đào bắt đầu hé nụ to, nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 15-12 âm lịch, đào bắt đầu nở hoa. Mỗi loại đào có cách chăm sóc khác nhau nên ngày tuốt lá cũng khác nhau. Ví dụ, đào bích cho hoa sau 45 ngày tuốt lá, đào hạt ghép gốc rừng phải sau 70 ngày, đào hạt sau 60 ngày”. 

Chỉ tay sang vườn đào thế bên cạnh, chị Duyên cho biết, mỗi gốc đào thế ở vườn này có giá thuê từ 10 - 15 triệu đồng nhưng năm nào cũng thu hút được khách đến thuê. Riêng năm nay, tình hình có vẻ đìu hiu. Trong vườn của chị Duyên cũng có 2 gốc đào thế. Chỉ tay vào gốc cây có tuổi đời gần 20 năm, chị bảo: “Năm ngoái, cây này cho thuê 20 triệu đồng, năm nay chưa thấy ai hỏi thuê. Nếu tình hình khó khăn, tôi phải giảm giá thuê xuống còn 12 - 13 triệu đồng”.

Theo các chủ vườn đào, nếu thời tiết thuận lợi và chăm sóc đúng kĩ thuật thì năm nay đào sẽ nở vào đúng dịp Tết và hoa sẽ đẹp hơn, còn giá thì khả năng giảm hơn so với năm ngoái. Do tình hình kinh tế khó khăn, khách hàng có xu hướng chuyển sang thuê đào nhiều hơn là mua hẳn.

Bên cạnh các vườn đào thì các chủ vườn quất cũng đang trong thời kỳ vun gốc. Ở nhiều vườn, quả đã chín nhưng màu sắc quả năm nay không được tươi. Lý giải điều này, chị Nguyễn Thị Huyền, chủ vườn quất ở Tứ Liên cho biết: “Năm nay mưa nhiều, việc chăm sóc quất cũng khó khăn hơn. Một số cây trong vườn bị úng gốc, đỏ lá, teo quả. Chỉ có một số cây ra hoa muộn nên quả còn xanh, còn lại hơn 100 gốc đã chín đỏ. Nếu thời tiết những ngày tới vẫn tiếp tục nắng ấm, nhiệt độ tăng lên thì khả năng quất chín sớm là rất cao”.

Tại vườn quất Thắng Nga (Tứ Liên), nhiều cây quất đẹp đã được chủ vườn chăm sóc cẩn thận để chờ khách đến xem. Do được chăm sóc đúng kĩ thuật nên đa phần các cây quả còn xanh, có thể chín đúng dịp Tết. Theo chị Nga, giá quất năm nay cũng chỉ tương đương năm ngoái, thậm chí giảm xuống do sức mua giảm. Những cây quất thế to, đẹp tại vườn hiện có mức giá từ 5-7 triệu, những cây trung bình thì mức giá từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng

Theo Lưu Hiệp – Khánh Vy

khanhnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên