MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu Xuân- Trúng mùa khoai lang tím

04-02-2014 - 20:20 PM |

Giá khoai lang tím mấy ngày qua tiếp tục tăng, giá bán của nông dân trước Tết Nguyên Đán 2014 là 9.000- 9.500 đồng/kg, nhưng hiện đã lên đến 12.000 đồng/kg bán tại ruộng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ ở xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) thuê đất tại ấp Phú An (xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) với diện tích đất là 1,15 ha để trồng khoai lang tím. Trong 2 ngày 3, 4-2, ông Tuấn đang thu hoạch khoai và xem là thành công lớn khi được mùa, trúng giá.

Những hình ảnh do Phóng viên ghi lại trên cánh đồng khoai lang tím đang thu hoạch của ông Nguyễn Văn Tuấn:

Đầu Xuân- Trúng mùa khoai lang tím

Đầu Xuân- Trúng mùa khoai lang tím

Đầu Xuân- Trúng mùa khoai lang tím

Đầu Xuân- Trúng mùa khoai lang tím

Đầu Xuân- Trúng mùa khoai lang tím

Đầu Xuân- Trúng mùa khoai lang tím

Giá khoai lang tím mấy ngày qua tiếp tục tăng, giá bán của nông dân (mua tại ruộng khoai) vào trước Tết Nguyên Đán 2014 là 9.000- 9.500 đồng/kg, nhưng hiện Nguyễn Văn Tuấn đã bán với mức 12.000 đồng/kg.

Được biết: “Nguyên nhân giá khoai tăng mạnh ở thời điểm này do khoai lang trồng gặp mùa lũ (khoai lang trồng thời gian 6 tháng mới thu hoạch) khoai chỉ trồng trên vùng đất cao, có đê bao, vì thế số lượng hạn chế, không đại trà như trong những mùa vụ khác nên hút hàng giá tăng”.

Hiện nay, huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) là một trong những huyện có diện tích trồng khoai lang tím nhiều nhất các tỉnh ĐBSCL. Theo Phòng NNPTNT huyện, đến thời điểm cuối tháng 10/2013, toàn huyện đã xuống giống được 7.232ha khoai lang.

“Vấn đề ngành nông nghiệp băn khoăn nhất hiện nay là thị trường tiêu thụ khoai lang còn phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Nên nếu bà con thấy giá tăng trồng ồ ạt, rồi khi thị trường Trung Quốc không “ăn hàng” nữa chắc chắn khoai sẽ “dội chợ”, rớt giá”.

Hiện mỗi ngày công ty xuất 1 container khoai lang tím đi Trung Quốc, với giá bán 16.500 đồng/kg, tăng hơn 2.000 đồng/kg so với tháng trước. “Không chỉ Trung Quốc mà hiện nhiều nước như Singapore, Malaysia cũng có nhu cầu gửi đơn đặt hàng. Do nhu cầu tăng cao nên công ty cũng đã tăng giá thu mua của nông dân từ 13.000 đồng lên 15.000 đồng/kg khoai lang tím loại 1”.

Không chỉ khoai tươi mà các sản phẩm sau chế biến như tinh bột khoai, khoai lang sấy... thị trường cũng đang có nhu cầu. Đại diện Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Phúc Lợi (TP Hồ Chí Minh) cho biết công ty đang cần mua tinh bột khoai lang với số lượng không hạn chế xuất khẩu đi Đài Loan, Hàn Quốc. Hiện tinh bột khoai lang có giá xuất khẩu từ 800- 900 USD/tấn tùy thị trường.

Theo DƯƠNG THU 

hangnt

Vĩnh Long Online

Trở lên trên