MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp phải ngưng bán cá cho khách hàng mới

29-08-2013 - 09:29 AM |

Qua khảo sát cho thấy, sản lượng nguyên liệu cá tra phục vụ xuất khẩu trong vòng 6 tháng tới giảm ít nhất 40-50% so với cùng kỳ.

Sáng 29/8, ông Dương Ngọc Minh, phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (Vasep), cho biết tình trạng thiếu hụt nguyên liệu cá tra đã đến mức trầm trọng, điều này khiến doanh nghiệp phải ngưng ký hợp đồng xuất khẩu cho những khách hàng mới kể từ tháng 11.2013 trở đi. 

Qua khảo sát cho thấy, sản lượng nguyên liệu cá tra phục vụ xuất khẩu trong vòng 6 tháng tới giảm ít nhất 40-50% so với cùng kỳ, do người dân bỏ ao trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu cũng không đủ tiền tự nuôi cá. 

Ông Dương Ngọc Minh cũng thừa nhận, ngay cả hệ thống các nhà máy của Công ty CP Hùng Vương ở Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang cũng gặp phải khó khăn này. Tám nhà máy phải cho công nhân nghỉ hai tuần, chỉ còn bốn nhà máy hoạt động cầm chừng.

“Chúng tôi tự nuôi được khoảng 60% sản lượng nguyên liệu, 40% phụ thuộc thị trường bên ngoài nhưng bây giờ nguồn cá trong dân cũng cạn kiệt nên dự tính từ tháng 11 tới đây công ty chỉ có thể bán cá cho khách hàng cũ, giá tăng ít nhất 20 cen/kg, còn khách hàng mới thì phải ngưng lại”-ông nói.

Nguyên liệu cạn kiện, còn nhu cầu thị trường trong quý 4.2013 và quý 1.2014 dự báo có thể tăng ít nhất 30% khiến doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam vuột mất cơ hội làm ăn. Hiện giá cá tra loại 1 (từ 0,8-1kg/con) đã vọt lên 23.500 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với ngày 1-11. Còn cá tra trên 1kg/con cũng tăng lên 22.000 đồng/kg nhưng không có để mua. Chính vì thiếu nguyên liệu chế biến nên hàng loạt doanh nghiệp phải bắt cá tự nuôi trọng lượng 600-700gr/con để chế biến, và nhiều nhà máy khác phải tạm ngưng sản xuất chờ cá lớn.

Hoàng Bảy

hangnt

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên