TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DOC lại tăng thuế chống bán phá giá

21-05-2013 - 13:28 PM | Hàng hoá cơ bản

DOC lại tăng thuế chống bán phá giá

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa quyết định tăng thêm 0,77 USD/kg thuế chống bán phá giá (CBPG) trong đợt xem xét hành chính lần 8 (POR8)

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa quyết định tăng thêm 0,77 USD/kg thuế chống bán phá giá (CBPG) trong đợt xem xét hành chính lần 8 (POR8) vì cho rằng đã có những sai sót trong quá trình tính toán dù rằng mức thuế công bố vào tháng 3 đã rất cao.

Theo đó, hầu hết các công ty bị đơn trong POR8 đều bị tăng mức thuế CBPG giá từ 0,77 USD/kg (0,35 USD/pao) lên 1,29 USD/pao (0,58 USD/pao), tăng khoảng 65% so với mức thuế ban đầu. Tuy nhiên, mức thuế của công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn được giữ nguyên với mức 0,19 USD/kg (0,08 USD/pao), công ty Cổ phần Việt An (Anvifish) tăng từ 1,34 USD/kg (0,60 USD/pao) lên 2,39 USD/kg (1,08 USD/pao).

Sự thay đổi này đưa ra sau kết quả POR8 vào tháng 3 vừa qua với mức thuế công bố tăng cao đột ngột, khiến mức thuế hồi tố tăng đối với hầu hết các nhà xuất khẩu. Nguyên nhân chủ yếu là do DOC đã thay đổi nước thay thế từ Bangladesh sang Indonesia để so sánh yếu tố chi phí đầu vào.

DOC cho biết, mức thuế chống bán phá giá được sửa lại sau khi có góp ý của bên thứ 3 về sai sót của DOC trong POR8. DOC đưa ra những lý do không cố ý trong việc dán nhầm định mức sử dụng cá tra nguyên con của Anvifish; tính toán nhầm tiêu thụ nhiên liệu diesel của Docifish và đưa doanh số hàng bán bị trả lại vào quá trình tính toán biên độ phá giá của các công ty Anvifish và Vĩnh Hoàn.

Trong đợt này, có 8 công ty được miễn xem xét hành chính vì đã có những thỏa thuận trước đó với Hiệp hội chủ trại nuôi cá nheo Mỹ (CFA). Các công ty này được hưởng mức thuế từ 0 đến 0,03 USD/kg do không phải là bị đơn trong POR8. Tuy nhiên, các công ty này phải trả tiền trực tiếp cho CFA với số tiền ước tính bằng khoảng 2% giá trị nhập khẩu trong POR8.

Theo một số báo cáo, trong POR9 sắp tới các công ty có thể phải trả một lượng tiền lớn hơn rất nhiều cho CFA để được miễn xem xét hành chính vì CFA viện cớ mức thuế trung bình đã tăng đáng kể.

Theo Thành Công

khanhnt

Báo công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên