MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

EU trả lại nhiều lô chè xuất khẩu: Do tồn dư 2 hợp chất

08-05-2013 - 09:36 AM |

Gần đây, nhiều lô hàng chè của Việt Nam xuất khẩu sang các nước châu Âu EU đã bị trả về do phát hiện có chứa các chất Acetamiprid và Imidacloprid.

Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Hồng- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NNPTNT cho biết hôm 6.5. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết, việc bị nước nhập khẩu trả lại hàng có doanh nghiệp báo cáo, có doanh nghiệp không, do đó hiệp hội không có con số thống kê chính thức bao nhiêu sản phẩm chè đã bị EU trả lại.

Theo Hiệp hội Chè, trong năm 2012 Việt Nam đã xuất khẩu 145.000 tấn chè đi hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2013 là năm đầu tiên xuất hiện sự cố EU trả lại một số lô hàng do họ mới đưa ra các quy định mới là không chấp nhận có tồn dư 2 hợp chất Acetamiprid và Imidacloprid. “Việc khắc phục tồn dư 2 hợp chất này trong chè không phải một sớm, một chiều có thể làm được.

Vì chè là cây trồng lâu năm, người dân không thể nhổ đi để trồng lứa chè mới, trong khi đó, ngay trong cây chè, trong đất có thể vẫn tồn dư 2 chất này. Với dư lượng theo quy định của EU ngày càng ngặt nghèo hơn và tới đây có thể là các nước khác cũng áp đặt sẽ là những khó khăn cho doanh nghiệp và những người trồng chè” - bà Hồng nói.

Cũng theo bà Hồng, thực tế đây là các loại hợp chất sử dụng để diệt các loại rầy xanh và bọ cánh đỏ trên chè. Để chè đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, cần có thời gian để thay đổi thói quen của người dân không sử dụng 2 hợp chất Acetamiprid và Imidacloprid trong các thuốc BVTV.

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục BVTV đã có văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng các chất này và thay thế bằng các chất khác trên chè, nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. “2 hợp chất Acetamiprid và Imidacloprid theo quy định phải tới năm 2015 mới đưa ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, trước mắt cục đã đưa ra 7 loại hợp chất khác có thể sử dụng thay thế 2 hợp chất này trên cây chè và khuyến cáo tới doanh nghiệp, người trồng chè lựa chọn” - ông Hồng cho hay.

khanhnt

Dân Việt

Trở lên trên