MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FAO: Giá gạo Châu Á diễn biến trái chiều trong tháng 6

12-07-2014 - 09:11 AM | Hàng hoá cơ bản

FAO: Giá gạo Châu Á diễn biến trái chiều trong tháng 6

Giá giảm tại các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Băngladesh và Việt Nam, trong khi tăng giá ở các nước Myanmar, Indonesia và Philippines. Riêng Campuchia có giá tương đối ổn định.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), trong tháng 6, giá gạo tại các nước Châu Á có diễn biến trái chiều nhau. Giá giảm tại các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Băngladesh và Việt Nam, trong khi tăng giá ở các nước Myanmar, Indonesia và Philippines. Riêng Campuchia có giá tương đối ổn định.

Gạo Japonica ở Trung Quốc có giá bán lẻ giảm nhẹ do nguồn cung đầy đủ.

Giá gạo của Thái sau thời gian giảm liên tục kể từ tháng 3 do thu hoạch mùa phụ và Chính phủ bán gạo dự trữ, đến nay đã tăng trở lại bởi việc đình chỉ hoạt động mua bán gạo trong các kho dự trữ nhằm thanh kiểm tra.

Giá gạo bán buôn của Myanmar tăng lên đáng kể do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc. Còn giá gạo ở Philippines vẫn đang tăng lên mặc dù nước này đã nhập gần 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam để đảm bảo nguồn cung đồng thời kiềm chế giá cả.

Giá gạo của Campuchia vẫn duy trì ổn định do cân bằng được nguồn cung từ thu hoạch vụ mùa và xuất khẩu sang Trung Quốc.

FAO cho biết, việc sắp xảy ra hiện tượng El Nino vào tháng 8-9/2014 có thể sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa gạo ở các nước Châu Á, nơi chiếm gần 90% tổng sản lượng gạo thế giới. Tuy nhiên, tồn kho gạo dồi dào ở các nước xuất khẩu chính sẽ bù đắp được những tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Gạo có đợt giảm giá hàng tuần lâu nhất kể từ năm 2008Trịnh Dung

khanhnt

Theo Trí thức trẻ/Oryza

Trở lên trên