FAO: Giá lương thực toàn cầu có thể tiếp tục giảm
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc nhận định giá lương thực toàn cầu có thể tiếp tục giảm trong những tháng tới, sau khi đã xuống tới mức thấp nhất trong hơn một năm vào tháng Bảy vừa qua, do nguồn cung dồi dào.
Theo FAO, giá lương thực đã vọt lên trong suốt mùa Hè 2012
do hạn hán lịch sử tại Mỹ, song triển vọng nguồn cung niên vụ 2013-2014 khả
quan hơn sẽ đảo ngược diễn biến giá cả trong năm nay.
Tổ chức này nhận định sản lượng ngũ cốc có thể cao hơn nhiều so với dự báo năm
tháng trước, nhờ điều kiện thời tiết khá thuận lợi ở nhiều nơi. FAO đã nâng dự
báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong tháng Bảy, với mức tăng được đưa ra là
trên 7%, lên 2,479 tỷ tấn trong niên vụ 2013-2014.
Nhà kinh tế kỳ cựu của FAO Abdolreza Abbassian nói triển vọng lạc quan về sản
lượng ngô ở Mỹ, Argentina và Biển Đen có nghĩa giá ngô có thể kéo giá các loại
ngũ cốc khác xuống trong mùa Hè này, sau khi là yếu tố đẩy giá lên trong mùa Hè
năm ngoái. Ông cho rằng lương thực có thể đứng trước sức ép xuống giá nếu đồng
USD mạnh lên.
Chỉ số giá lương thực của FAO, căn cứ để đánh giá sự thay đổi hàng tháng về giá
cả của giỏ hàng hóa gồm ngũ cốc, hạt có dầu, bơ sữa, thịt và đường, giảm gần 2%
trong tháng Bảy, tháng giảm thứ ba liên tiếp, xuống mức 205,9 điểm, so với 210
điểm trong tháng Sáu, chủ yếu do giá ngũ cốc, đậu tương và dầu cọ trên thế giới
giảm, trong khi giá đường, thịt và bơ sữa cũng giảm.
Chỉ số giá lương thực của FAO chạm mức đỉnh 238 điểm vào tháng 2/2011, khi giá
lương thực cao là nguyên nhân của phòng trào "mùa Xuân Arập" ở Trung
Đông và Bắc Mỹ. Trong mùa Hè 2012, chỉ số này bắt đầu tăng lên gần mức của năm
2008./.
Theo Lê Minh