MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gà lậu có thao túng thị trường?

15-08-2014 - 11:37 AM | Hàng hoá cơ bản

Gà lậu có thao túng thị trường?
Người chăn nuôi trong nước vẫn lo lắng gà Trung Quốc tràn vào

Giá gà lông màu ở mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây do nguồn cung thiếu hụt - hậu quả từ việc thua lỗ triền miên khiến người chăn nuôi bỏ chuồng quá nhiều.

Bên cạnh đó, tháng 8 người dân chuẩn bị vào lứa gà cho dịp Tết nên thời điểm này gà lậu Trung Quốc đang tìm mọi cách tràn vào nước ta.

Khảo sát tại một số vùng chăn nuôi trọng điểm xung quanh TP Hà Nội chúng tôi ghi nhận được niềm vui nho nhỏ của những người chăn nuôi chuyên nghiệp khi 3 tháng nay giá gà thịt ổn định ở mức tương đối cao, đủ để người chăn nuôi có lãi, gỡ gạc được một phần thua lỗ kéo dài triền miên 2 năm về trước.

Cụ thể, gà lai mía đang được lái buôn mua 60.000 - 65.000 đồng/kg; các loại gà ta lai như J-Dabaco, J-Hải Phòng, gà ta Minh Dư, Vạn Phúc… giá 70.000 - 85.000 đồng/kg. Đặc biệt, những đàn gà được nuôi với thời gian trên dưới 5 tháng giá lên tới 90.000 - 100.000 đồng/kg. Với giá này, cứ 1.000 gà người chăn nuôi có lãi từ 30 - 50 triệu đồng.

Người chăn nuôi có lãi, đồng nghĩa người làm giống cũng đang “ăn nên làm ra” khi giá gà giống 3 tháng nay tăng nhẹ đôi chút, song nhìn chung ở mức ổn định. Tại thị trường Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… giống gà lai mía 1 ngày tuổi được các lò ấp thủ công rao bán với giá 8.000 - 9.000 đồng/con.

Trong khi đó, các giống gà ta lai cao cấp hơn như J-Dabaco, J-Hải Phòng, Minh Dư, Vạn Phúc… đang được bán tới tay người chăn nuôi 15.000 - 20.000 đồng/con. Với giá thành khoảng 6.000 - 8.000 đồng/con, DN làm giống lãi khá.

Trao đổi với người chăn nuôi, DN làm giống, chúng tôi dễ dàng cảm nhận được bên cạnh niềm vui được giá là nỗi lo lắng gà Trung Quốc nhân cơ hội tràn về phá vỡ cấu trúc chăn nuôi trong nước.

Thực tế, quá khứ cho thấy, cứ thời điểm nào giá gà trong nước tăng cao là gà Trung Quốc tràn vào. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm những hộ chăn nuôi theo phong trào “1 năm 1 lứa” vào gà đón dịp Tết nên có sự thiếu hụt giống cục bộ.

Một lái buôn gà giống tên T ở Yên Thế, Bắc Giang cho biết: Từ đầu tháng 8 đến nay, ông đã bán được một vài chuyến gà chip Tàu cho người chăn nuôi trong tỉnh. Do biên giới xiết chặt, hàng bị bắt khá nhiều nên giá gà chip Tàu đến được tay người tiêu dùng hiện lên tới 9.000 - 10.000 đồng/con, tương đương giống gà lai mía trong nước. Đặc điểm gà chip Tàu 100% đều là trống, mẫu mã đẹp, nếu giá bán thấp hơn gà lai mía một chút nữa, dân sẽ "vào" rất nhiều.

Một lái buôn gà thịt tại chợ gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) cho hay, từ tháng 5 đến nay ông mới chỉ ghi nhận được một vài chuyến gà thịt lậu từ Trung Quốc, song là hàng gà trống chứ không phải mái thải loại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cảnh báo: “Với thực trạng chăn nuôi trong nước đang được như hiện nay, thời gian 1 đến 2 tháng tới người dân sẽ vào gà khá nhiều dẫn tới thiếu giống cục bộ, từ đó tạo cơ hội cho gà lậu tràn vào. Chính vì vậy, các cơ quan ban ngành cần phải có sự phối hợp chặt chẽ, ngăn chặn không để gà lậu lọt vào.

Bản thân Cục Chăn nuôi đã tham mưu với Bộ NN-PTNT tiến hành xây dựng đề án SX con giống ngay tại 6 tỉnh biên giới phía Bắc góp phần hạn chế tình trạng nhập lậu giống gia cầm.

Thị trường bấp bênh, hàng ngàn hộ nuôi gà đồi Yên Thế gặp khó


Theo Nguyễn Huân

khanhnt

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên