TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá gà ta giảm mạnh

30-10-2015 - 14:59 PM | Hàng hoá cơ bản

Giá gà ta giảm mạnh

Nhiều người chăn nuôi đang lo lắng vì như mọi năm đến thời điểm này, giá gà thả vườn tăng cao, nhưng năm nay giá lại xuống thấp.

Hiện giá gà ta bán buôn cho các thương lái tại các trang trại chỉ còn 70.000 – 80.000 đồng/kg, giảm từ 20 -30% so với hai, ba tháng trước.

Gia đình anh Lê Văn Trung tại xã Sài Sơn – Quốc Oai – Hà Nội, có nhiều năm nuôi gà ta thả vườn cung cấp cho các chợ trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận. Vào thời điểm này gia đình anh có khoảng 1.000 con gà đang trong thời gian xuất chồng, mỗi con gà nặng khoảng 1,5 – 2 kg/con nhưng do giá giảm mạnh nên gia đình anh vẫn cầm cự nuôi thêm đợi giá lên.

Anh Trung cho biết, chưa bao giờ giá gà lại rẻ mà khó bán như dịp này, gà ta ngon bán buôn tại nhà cao nhất mới được 80.000 đồng /kg mà còn tùy vào gà trống, gà mái mà thương lái trả giá. Giá gà trống thường cao hơn giá gà mái từ 10.000 – 20.000 đồng/kg do được người tiêu dùng ưa chuộng để làm lễ, thịt ăn cũng ngon hơn.

Anh Trung cho biết thêm, giá gà hiện đã giảm từ 40.000 – 50.000/kg so với 2-3 tháng trước. "Rằm tháng 7 giá gà tới 120.000 đồng/kg, thương lái đến tận nhà đặt mua mà không có hàng bán" anh nói.

Như mọi năm vào thời điểm tháng 9, tháng 10 âm lịch giá thịt gà ta có thường tăng vì vào mùa cưới, nhu cầu thị trường tiêu thụ khá nhiều, nhưng giá gà năm nay xuống thấp đã khiến các hộ chăn nuôi gà thả vườn trong huyện hết sức lo lắng. Với giá như hiện nay trừ các khoản chi phí người chăn nuôi lỗ hoặc chỉ hòa vốn. Nếu thời gian tới giá không tăng lên thì gia đình anh không dám tái đàn nuôi lứa tiếp theo.

Khảo sát của người viết tại một số chợ dân sinh và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Thành Công, Chợ Cầu Giấy, chợ Phùng Khoang, chợ Dịch Vọng… giá gà ta chưa mổ cũng giảm so với các tháng trước. Hiện gà cả lông loại ngon chỉ dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, gà mổ sẵn từ 180.000 - 200.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Lan chuyên kinh doanh gia cầm tại chợ Dịch Vọng cho biết, giá gà ta hạ nhiệt từ một, hai tháng nay chủ yếu do nguồn cung dồi dào trong khi tiêu thụ không có gì đột biến. Thị trường có đủ các loại gà như gà mía, gà công nghiệp, gà tam hoàng từ các nơi đổ về, giá lại rẻ hơn so với gà ta thả vườn, trong khi không phải ai cũng phân biệt được chất lượng gà nên nhiều người ưa thích loại có giá rẻ hơn.

Các tiểu thương và người chăn nuôi cùng chung nhận định, giá gà ta sẽ không tăng nhiều trong thời gian tới, do thị trường tiêu thụ chậm kết hợp nguồn cung dồi dào. Giá gà có tăng trở lại phải chờ dịp cuối năm.

 

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên