MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá hạt tiêu đã tăng lên mức kỷ lục: 172 ngàn đồng/kg

20-06-2014 - 10:03 AM |

Giá hạt tiêu đã tăng lên mức kỷ lục, 172 ngàn đồng/kg vào chiều 19/6.

Theo ông Trần Hữu Thắng-người trồng tiêu giỏi nhất Việt Nam (ngụ ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), suốt trong tuần này giá hạt tiêu bán ra tăng lên từng ngày.

Mới hôm 14/6, giá tiêu hạt bán ra chỉ mới 150-152 ngàn đồng/ kg, trong 5 ngày nay gía đã vọt lên 171-172 ngàn đồng/kg.

“Thực ra, giá tiêu hạt đã bắt đầu tăng lên từ đầu tháng 6. Tuy nhiên, do trên thị trường, trữ lượng tiêu hạt còn tồn tại nhà của người trồng tiêu không nhiều cho nên thương lái tranh mua để dự trữ cũng là một trong những nguyên nhân làm giá tiêu tăng rất nhanh trong gần tuần nay”, một số người trồng tiêu ở khu vực các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước cho biết.

Cũng theo ông Trần Hữu Thắng, giá tiêu bán ra như hiện nay thì người trồng tiêu có lãi rất cao.

Theo kinh nghiệm trồng tiêu lâu năm, năng suất đạt cao và ổn định tại vườn tiêu của ông (11-12 tấn/ha) thì nếu sản lượng chỉ cần đạt 4 tấn/ha thì người trồng sau khi trừ chi phí đầu tư cho sản xuất khoảng 100 triệu/ha/năm cũng còn lãi ròng khoảng 580 triệu đồng/ha/năm.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, trồng và chăm sóc tiêu cũng không phải dễ. Ngoài đất trồng phù hợp, giống tiêu tốt, khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu cũng hết sức khó…

Chính vì vậy, nhiều nông dân trồng tiêu thu lãi được 3 năm, đến năm thứ 4 do thời tiết, sơ sót trong khâu chăm sóc thì cả vườn tiêu, chỉ trong vài ngày bị sâu bệnh hoành hành…dây tiêu rủ xuống rồi chết sạch thì lãi trong 3 năm cũng không đủ để đầu tư trồng lại vườn tiêu mới.

Giá hạt tiêu tăng vọt, người dân phấn khởi

Theo Cao Thuyên – Minh Hậu

khanhnt

Dân Việt

Trở lên trên