MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá hoa ly sẽ tăng cao dịp Tết

26-01-2016 - 09:29 AM |

Trước đợt rét kỷ lục này thời tiết Hà Nội nắng nóng kéo dài, hoa ly nở sớm, một số người dân tại xã Mê Linh đã gửi hoa lên Sa Pa để bảo quản. Hoa không còn nhiều, cộng thêm giá vận chuyển, dự báo giá hoa ly sẽ tăng cao trong dịp Tết.

Năm nay là một năm vô cùng vất vả với những nông dân trồng hoa ly tại Hà Nội. Hoa nở sớm trước Tết Nguyên đán cả tháng trời. Anh Văn Đoàn, người dân Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm cho biết, thời điểm đó nhà nào bán được đắt thì được 15.000 đồng/cành còn không chỉ được từ 5.000 - 10.000 đồng/cành. Nhiều nhà thấy giá thấp quá, đâm chán nản, để mặc hoa nở trong vườn.

Theo tính toán của anh Đoàn, với giá đầu tư ban đầu là 20 - 22 nghìn đồng/củ giống, chưa kể công chăm chút ngày đêm thì nhà có 1 mẫu đất trồng hoa ly ước tính thua lỗ gần 100 triệu đồng mỗi sào.

Còn tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, hơn 10 ha diện tích trồng hoa ly cũng đã được thu hoạch. Một nông dân tại xã Mê Linh cho biết, hoa ly vườn nhà được chuẩn bị cho 3 đợt: Tết Nguyên đán, lễ Tình nhân Valentine và dịp 8/3. Tuy nhiên, thời tiết bất lợi đã khiến cho chị “vỡ kế hoạch”.

Hoa được cắt sớm mang đi bán với giá rẻ, những hoa nụ xanh còn lại được đưa vào nhà lạnh để bảo quản. Một số gia đình đã chấp nhận thuê xe tải đưa hoa ly lên Sa Pa để ủ lạnh. Bà Yến, nông dân xã Mê Linh cho biết, các hộ trồng hoa ở Mê Linh chủ yếu trồng hoa trong bồn, chậu nên chi phí bỏ ra cao hơn bình thường. Nếu bán sớm thì sẽ trắng tay, còn mang thêm nợ nần. Vì thế, bà Yến đã bỏ ra gần 20 triệu đồng/chuyến xe để đưa một nửa số hoa còn lại lên Sa Pa. Dự định 20 Tết sẽ đưa về chợ hoa để bán.

Tuy nhiên, dự định của nhiều nông dân trồng hoa ly lại một lần nữa bị ông trời thử thách. Đợt không khí lạnh tràn về từ hôm thứ Bảy (23/1) khiến hoa ly tại Thủ đô bớt nở. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm, nhưng không ít nông dân lại tất tả chuyển những cành ly về sớm, do Sa Pa rét đậm, rét hại. “Di chuyển đã tốn kém, nay lại chuyển đi chuyển về liên tục, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, giá cả hoa Tết”, một nông dân nói.

Rất may, đến thời điểm này, giá hoa ly cũng đã lên gấp đôi, gấp ba so với chuỗi ngày rớt giá mạnh, khoảng 30 - 40.000 đồng/cành. Người nông dân trồng hoa tin tưởng, từ giờ đến Tết Nguyên đán, giá hoa ly có thể tăng ít nhất 50.000 đồng/cành, tránh cho người nông dân một vụ mùa trắng tay.

 

Theo Hiểu Minh

Tiền phong

Trở lên trên