Giá lương thực toàn cầu giảm tháng thứ tư liên tiếp
Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết giá lương thực toàn cầu trong tháng 8 tiếp tục giảm tháng thứ tư liên tiếp, trong bối cảnh FAO một lần nữa nâng dự báo sản lượng ngũ cốc cho niên vụ 2013-2014.
Theo FAO, giá lương thực thực phẩm rẻ hơn trong tháng Tám đã
phản ánh đà sụt giảm của giá ngô, lúa mỳ và dầu ăn.
Trong mùa Hè năm 2012, giá lương thực tăng cao do hạn hán kéo dài tại các khu vực
trồng ngũ cốc chính của Hoa Kỳ, nhưng triển vọng cho sự phục hồi nguồn cung ngũ
cốc sẽ leo lên mức kỷ lục đã đảo ngược xu hướng giá năm nay.
Chỉ số giá của FAO, thước đo đánh giá sự biến động giá cả đối với rổ hàng hóa gồm
ngũ cốc, hạt có dầu, thực phẩm bơ sữa, thịt và đường, đứng ở mức trung bình
201,8 điểm trong tháng Tám, thấp hơn khoảng 1,9% so với tháng Bảy và là mức thấp
nhất kể từ tháng 6/2012.
FAO dự kiến sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong niên vụ 2013/2014 sẽ tăng lên mức
kỷ lục 2,492 tỷ tấn, tăng 0,5% so với dự báo hồi tháng Bảy và cao hơn 7,7% sản
lượng của năm 2012.
Hãng tin Reuters dẫn lời chuyên gia kinh tế của FAO, Abdolreza Abbassian, nhận
định thị trường đã tính tới triển vọng vụ mùa bội thu, vì vậy, việc giá lương
thực giảm sâu hơn nữa khó có thể xảy ra trong vài tháng tới.
FAO có trụ sở tại Rome cũng đã nâng dự báo dự trữ ngũ cốc toàn cầu vào thời điểm
cuối niên vụ 2013-2014 lên tới 569 triệu tấn, cao hơn 13% so với lúc đầu vụ và
là mức cao nhất kể từ niên vụ 2001-2002.
Theo M.H