MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng trăm xe hoa quả ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh

25-01-2014 - 18:27 PM |

Trung bình mỗi ngày có khoảng 100 xe xuất qua biên thì nay đã có tới trên 230 xe, thậm chí có hôm gần 300 xe hoa quả.

Đến đầu giờ chiều ngày hôm nay (25/1), vẫn có trên một trăm xe tải lớn chở hoa quả nằm dài cách cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), gây hoang mang, lo lắng cho các chủ hàng, lái xe khi Tết nguyên đán đã cận kề.

Theo ghi nhận của PV , làn đường dành chiều đi đến biên giới chật cứng bởi hai hàng xe tải song song nằm dài cách cửa khẩu gần 2 km. Bà Đặng Thị Ngân, Phó chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết: Tình hình này xuất hiện từ gần tuần nay. Nguyên nhân là do thời điểm này, đúng dịp chính vụ dưa hấu nên hàng hoá tràn về nhiều.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 100 xe xuất qua biên thì nay đã có tới trên 230 xe, thậm chí có hôm gần 300 xe hoa quả. Bên cạnh đó, bãi đỗ xe ở phía nước bạn (Trung Quốc) có sức chứa hạn hẹp, ảnh hưởng đến tiến độ nhập hoa quả từ nước ta sang.


Hàng xuất qua biên giới khá nhỏ giọt (ảnh chụp trưa 25/1). Ảnh: Duy Chiến


Theo bà Ngân, lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh như: Hải quan, Biên phòng, kiểm dịch thực vật tạo mọi điều kiện để hàng hoá nhanh chóng được xuất qua biên. Ví như hôm qua (24/1), khi đường thông, các cán bộ, chiến sỹ tại đây đã làm việc đến 22 giờ đêm, làm thủ tục thông quan hàng hoá

Việc dồn ứ hàng trong khi cái tết đang đến gần đã làm các chủ hàng, lái xe lo âu. Thêm nữa, lực lượng bốc vác ở địa phương, nhiều người đã nghỉ tết; vì thế đã xuất hiện việc “làm giá”, tăng cước phí bốc vác lên gần gấp hai lần.

Các mặt hàng chủ lực xuất sang Trung Quốc dịp này, bao gồm: Dưa hấu, thanh long, xoài, chuối, nhãn tươi; vậy nên, nếu không bán kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và mẫu mã, ảnh hưởng đến giá cả.


Theo Nguyễn Duy Chiến

hangnt

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên